fbpx

อุบลฯ อ่วม! น้ำมูลสูงต่อเนื่อง ท่วมถึงชั้น 2 ขนของหนีอีกรอบ

อุบลราชธานี 13 ก.ย.- มวลน้ำก้อนใหญ่ยังมาไม่ถึง หลังกรมชลประทานคาดจะไหลผ่านตัวเมืองอุบลราชธานี ช่วง 11.00-13.00 น. สถานการณ์น้ำในพื้นที่ล่าสุดเพิ่มขึ้นช้าๆ ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของหนีน้ำอีกรอบ เพราะท่วมถึงชั้นสองแล้ว ชาวบ้านท่ากกแห่ และชาวบ้านคูเดื่อ หมู่บ้านท่องเที่ยวที่อยู่ถัดเข้าไป ใช้ชีวิตอยู่กับสายน้ำ ใช้เรือสัญจรเข้าสู่วันที่ 8 แล้ว หลังมวลน้ำจากแม่น้ำมูลและห้วยแจระแมเอ่อล้นตลิ่งไหลทะลักท่วมหมู่บ้าน ตัดขาดเส้นทางสัญจรเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร น้ำยังเพิ่มระดับต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านทยอยขนย้ายทรัพย์สินออกมา เนื่องจากจุดสูงสุดบนบ้านที่เคยยกสิ่งของไว้ กลายเป็นจุดเสี่ยง ไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัยอีกต่อไป 


เช่นครอบครัวนี้มีบ้าน 2 ชั้น มวลน้ำเพิ่มระดับขึ้นท่วมชั้น 2 แล้ว จึงต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินออกมาก่อนจะเสียหายทั้งหมด ส่วนลูกสาวที่เรียนอยู่วารินชำราบ โรงเรียนปิดตั้งแต่ 3 วันก่อน ยังไม่มีกำหนดเปิดจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย 


ฝั่งตรงข้ามเป็นถนนเลี่ยงเมือง สะพานข้ามแม่น้ำมูลท่ากกแห่ เป็นเส้นทางเดียวที่รถยนต์สามารถข้ามฝั่งจากตัวเมืองอุบลราชธานี และตัว อ.วารินชำราบ สภาพจราจรติดขัดตลอดทั้งวัน เนื่องจากสะพานข้ามแม่น้ำมูลอีก 2 แห่ง รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ 

ขณะที่พระพรหมเวที รักษาการเจ้าคณะภาค 15 วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม มาตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านคลายความทุกข์จากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่กำลังเผชิญอยู่

        

ส่วนระดับแม่น้ำมูลล่าสุด อยู่ที่ 10.97 เมตร ขาดเพียง 3 เซนติเมตร ก็จะสูงกว่าตลิ่งถึง 4 เมตร เพิ่มจากเมื่อวานของช่วงเวลาเดียวกัน 9 เซนติเมตร ขณะที่มวลน้ำเหนือปริมาตรสูงสุดที่กรมชลประทานคาดการณ์ว่าจะผ่านตัวเมืองอุบลราชธานี ระหว่างเวลา 11.00-13.00 น. ตอนนี้ยังมาไม่ถึง กระแสน้ำยังมีอัตราการไหลที่ระดับ 5,265 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทรงตัวมาตั้งแต่ 06.00 น. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุบลฯ เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่าน 11.00-13.00 น. วันนี้

อุบลราชธานีจับตาแม่น้ำมูลสูงสุดวันนี้-คุณตาวัย 75 เผยปีนี้น้ำมาเร็วกว่าทุกปี

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้