fbpx

ส่งทีมไกรทองเฝ้าระวังจระเข้หลุดพื้นที่น้ำท่วม

กรุงเทพฯ  11 ก.ย. – กรมประมงกำชับประมงจังหวัดพื้นที่ประสบอุทกภัย คุมเข้มฟาร์มให้ระวังและป้องกันจระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยง ส่งทีมไกรทองลงพื้นที่เฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมงนายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ได้เร่งสำรวจความเสียหายด้านการประมงจากอุทกภัย ล่าสุดพบเพิ่มขึ้นเป็น 19 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ ลำปาง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิจิตร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ขอนแก่น นครพนม มหาสารคาม อุดรธานี อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ศรีษะเกษ และกระบี่ ทุกจังหวัดมีฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้จึงเกรงว่าหากไม่ป้องกันให้ดีจระเข้อาจหลุดไปตามน้ำได้ ที่ผ่านมาได้ให้ประมงจังหวัดทำหนังสือเตือนและคำแนะนำในการป้องกันจระเข้หลุดทั้งนำตะแกรงมาปิดปากบ่อ เสริมความแข็งแรงของบ่อ และอุดท่อระบายน้ำ 


นายวิชาญ กล่าวต่อว่า ได้ตรวจเยี่ยมฟาร์มไชยยนต์หาทรัพย์ ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงจระเข้รายใหญ่จังหวัดอุบลราชธานี พบว่าบ่อเพาะเลี้ยงมั่นคงแข็งแรงเป็นไปตามมาตรฐานที่กรมประมงกำหนดไว้ การเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมให้ฟาร์มจระเข้ทำมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมก่อนที่จะเกิดอุทกภัยและเมื่อน้ำท่วมจึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังตั้งเครือข่ายไกรทองเพื่อเฝ้าค้นหาและจับจระเข้หากได้รับแจ้งว่าพบจระเข้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเครือข่ายดังกล่าวมีทั้งหมด 8 ศูนย์ และ 43 เครือข่ายย่อยทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน 80 นาย ซึ่งล้วนได้รับการอบรมและชำนาญในการจับจระเข้ในธรรมชาติเป็นอย่างดี ขอให้ประชาชนสบายใจได้


สำหรับความเสียหายด้านประมงจากอุทกภัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคมจนถึงปัจจุบันมีพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้รับผลกระทบประมาณ 32,241.58 ไร่ เกษตรกรได้รับความเสียหาย 27,762 ราย รวมมูลค่า 450 ล้านบาท โดยคาดการณ์ว่าจากสถานการณ์น้ำที่ยังท่วมขังสูงหลายพื้นที่จะเกิดผลกระทบต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งกรมประมงจะเร่งวางมาตรการช่วยเหลือและฟื้นฟูอาชีพให้เกษตรกรกลับมามีรายได้โดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้