นายกฯ เตรียมแถลงผ่าน ทรท. หลังได้ผลประชามติเป็นทางการ

9-8-2559 15-14-09ทำเนียบฯ 9 ส.ค. – นายกฯ ระบุ ทุกอย่างดีขึ้น หลังประชามติผ่าน ขอบคุณ มีชัย ร่าง รธน.ที่เป็นที่ยอมรับ ขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิ   ถือเป็น รธน.ของประชาชน เตรียมแถลงรายละเอียดการดำเนินการต่อไป หลังได้รับผลประชามติอย่างเป็นทางการ ยืนยัน เลือกตั้งเกิดในปี 2560 ไม่เปลี่ยน ปัดตอบจะรับเป็นนายกฯ คนนอกหรือไม่


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวว่า การประชุมร่วม ครม.-คสช. และการประชุม ครม.  มีการติดตามการดำเนินการของรัฐบาลและคสช. เพราะ คสช.ถือเป็นหน่วยสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล และติดตามการข่าวหลังการทำประชามติ ที่ผลอย่างไม่เป็นทางการ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง

“ถือโอกาสขอบคุณนายมีชัย ที่ร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน ยืนยันว่ารัฐบาลและ คสช.ไม่ได้เข้าแทรกแซงกระบวนการร่าง หากมีข้อเสนอก็ส่งเป็นเอกสาร และ กรธ.ก็แก้ไขได้บ้าง ไม่ได้บ้าง” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถือเป็นของประชาชน เพราะประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และเป็นไปตามหลักการ คือ มีผู้ใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 50 ของผู้มีสิทธิ จึงไม่ต้องการให้ใครมาบิดเบือนว่า เป็นรัฐธรรมนูญญที่จัดทำโดยทหาร เพราะทหารมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยเท่านั้น

“ขอบคุณประชาชนรทุกจังหวัดที่มาลงคะแนน ไม่ว่าจะลงอย่างไร เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ผมก็รักเสมอ เพราะเป็นคนไทย เกิดบนผืนแผ่นดินเดียวกัน และผมก็จะดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียม และทำให้เกิดความยั่งยืน” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ยังบอกไม่ได้ ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปผลอย่างเป็นทางการก่อน  เมื่อได้รับผลอย่างเป็นทางการแล้ว ก็จะแถลงรายละเอียดการดำเนินการหลังจากนี้ ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.)  เพื่อชี้แจงให้ทุกฝ่าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าใจ


“ยืนยันว่า โรดแมปจะยังเป็นไปตามเดิม มีการเลือกตั้งในปี 2560 ไม่เปลี่ยนแปลง” นายกรัฐมนตรี กล่าว และว่า หลังผลการประชามติออกมา หลายอย่างดีขึ้น ทั้งภาคธุรกิจ การค้า การลงทุน แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย ก็ขออย่าขยายความ เพราะจะทำให้เกิดปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกหลับสบายขึ้นหรือไม่ หลังประชามติผ่าน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลับเป็นปกติ หลับมาก หลับน้อย ขึ้นอยู่กับปัญหาที่เก็บมาคิดในแต่ละวัน และว่า วันนี้ ไม่ได้อารมณ์เสีย ไม่ดีใจ ไม่เสียใจ แต่ขอขอบคุณทุกคน

ส่วนที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการไม่เชื่อมั่นผลประชามติ และขอให้รัฐบาลเร่งจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ชี้แจง แต่ขอฝากให้คนไทยทุกคนคิดว่า ให้รักษาสิทธิของคนไทยที่ไปลงประชามติ ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม

ต่อข้อเรียกร้องของฝ่ายการเมือง ที่ต้องการให้ปลดล็อค เพื่อให้จัดกิจกรรมได้ นายกรัฐมนตรี ย้อนถามว่า “ผมเคยไปตกลงกับใครไว้ อยากให้ฝ่ายการเมืองรู้ว่า ตอนนี้ใครเป็นคนกำหนดกติกาอยู่ การจะปลดล็อคขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เหมาะสมตามโรดแมป ต้องรอให้กฎหมายลูกเสร็จสิ้นก่อน” พร้อมย้ำว่า ไม่เคยมีแนวสคิด Set Zero พรรคการเมือง แต่ถ้าใครต้องการให้ทำ ก็เสนอมา

ผู้สี่อข่าวถามว่า ตามโรดแมปแล้ว การเลือกตั้งจะเกิดในเวลาใด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากดูตามไทมไลน์ที่รัฐธรรมนสูญกำหนด การเลือกตั้งจะเริ่มกระบวนการได้ ในเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2560 แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นวันที่เท่าไร

เมื่อถามว่า คำถามพ่วงเปิดช่องให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก หากได้รับเชิญจะตอบรับหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ขอตอบ

“เพราะเรื่องไม่เกี่ยวข้องกับผม ไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้วจะมาเชิญให้ผมไป มันใช่หรือไม่ มันต้องมีปัญหา ถ้าหาทางออกไม่ได้ หรือ เดินหน้ากันไม่ได้ ก็เลยเปิดช่องตรงนี้ไว้ วันนี้ ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น อย่าเพิ่งมาถ้า ไม่มีถ้า และอย่าเปิดประเด็นใหม่ ผมบอกแล้ว อย่าเพิ่งกลัวผีที่มองไม่เห็น ตอนนี้กำลังทำยันต์กันผีอยู่ รู้จักไหม เมอร์ฟี่ ลอว์ (Murphy’s Law) ทำอะไรก็ต้องมีผลกระทบทั้งนั้น แล้วถามว่า ทำไมผมต้องเข้ามาทำ อยู่นิ่งๆ แล้วให้มีเลือกตั้งเลยไม่ดีกว่าหรือ แต่มันไม่ใช่ไง” นายกรัฐมนตรี กล่าว      .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก