fbpx

อาจารย์เฉลิมชัยให้กำลังใจ นศ.เจ้าของภาพพระอุลตร้าแมน

8 ก.ย.-“อาจารย์เฉลิมชัย” ให้กำลังใจนักศึกษาเจ้าของภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ชี้ให้มองอีกมุมเพราะศิลปะคือการสร้างสรรค์


ดราม่ากันไม่จบ กรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา วาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน หลายฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ถึงขั้นผู้ว่าฯ นครราชสีมา และคณะครู ต้องนำนักศึกษาเข้ากราบขอขมาเจ้าคณะจังหวัดด้วยน้ำตานองหน้ากับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่วันนี้มี 1 เสียงจากศิลปินแห่งชาติ ออกโรงปกป้องนักศึกษา อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิต พิพัฒน์ อาจารย์บอกว่าให้มองอีกมุม เพราะศิลปะคือการสร้างสรรค์ 


ย้อนกลับไปเรื่องราวดราม่าวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นเพราะมีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะพระพุทธรูปมีหน้าเป็นอุลตร้าแมนในโลกออนไลน์ พร้อมระบุว่าภาพนี้ถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าชื่อดังในจังหวัดนครราชสีมา ผู้โพสต์มองว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม ลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ขณะที่ผู้วาดภาพเป็นนักศึกษาหญิงที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งเมื่อมีดราม่า ผู้จัดงานได้เก็บภาพวาดดังกล่าวออกไป  

เมื่อวานนี้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา นำทีมผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่สำนักงานพุทธศาสนาฯ ของจังหวัด พานักศึกษาเจ้าของผลงานเข้ากราบขอขมาพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเจ้าคณะจังหวัดให้อภัย แต่ฝากข้อคิดหากจะทำอะไรเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาควรคิดให้รอบคอบถี่ถ้วน เพราะพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือ ขณะที่นักศึกษายอมรับทั้งน้ำตาวาดภาพดังกล่าวไม่มีเจตนาลบหลู่พุทธศาสนา เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นว่า พระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ที่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน และช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้ 


เรื่องราวดูเหมือนจะจบ แต่วันนี้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้แสดงความคิดกับเรื่องนี้ โดยเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กของลูกศิษย์ ซึ่งเนื้อหา คือ ส่วนตัวอาจารย์มองว่า “ไม่ผิด” ที่นักศึกษาวาดภาพนี้ออกมา ไม่อยากให้สังคมดราม่า แต่อยากให้มองเป็นการคิดต่างอย่างสร้างสรรค์

อาจารย์ยังบอกอีกว่า นักศึกษาที่วาดรูปพระพุทธเจ้าเหมือนมากมีอยู่เยอะ แต่ในจำนวนนี้ให้ลองมองว่ามีใครกล้าคิดต่าง เพราะฉะนั้นอาจารย์มองว่า คนคิดต่างไม่ผิด และภาพวาดอุลตร้าแมนถือเป็นตัวละครดีที่สุดตามสติปัญญาของเด็ก ศิลปะต้องมีจินตนาการ หากว่าเรามองเนื้อแท้และไม่ได้มองแค่เปลือกนอก พร้อมให้กำลังใจนักศึกษาอย่าท้อและขอให้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อไป หลังคลิปของอาจารย์เผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งเห็นต่างและเห็นด้วย.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• นศ.เจ้าของภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ขอขมาทั้งน้ำตา ยันไม่มีเจตนาลบหลู่

• ปลดภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ออกจากนิทรรศการ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้