หมอ ห่วงดาราดัง ปั๊มนมเลือดออก แนะไม่ควรให้ลูกกิน

สำนักข่าวไทย 7 ส.ค. – หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยแม่และเด็ก แจงกรณีปั๊มนมมีเลือดนมของดาราดัง อาจเกิดจากเต้านมมีบาดแผล หรือ ปั๊มนมแรงเกินไป แนะควรไปรับการตรวจ และไม่ควรให้ลูกดื่มนมไม่เลือดปน เพราะอาจได้รับเชื้อที่ถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก ควรใช้เต้านมอีกข้างที่ไม่มีเลือดออกให้ลูกดื่มแทน 




พญ. พิมลพรรณ ต่างวิวัฒน์  หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยแม่และเด็ก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ภาพการปั๊มนมแม่ในอินสตาแกรม ของ เป้ย ปานวาด ดาราชื่อดัง  ที่มี ก้อนเลือดลักษณะคล้ายเป็นลิ่มปะปนมากับน้ำนม ขณะปั๊มนมให้ลูกสาวคนที่ 2 น้องปราน ปาลิน และน้ำนม มีสีแดงของเลือดปนผสมอยู่นั้น ว่าสาเหตุของเลือดที่ออกมาปนในนมแม่ อาจจะมาจากการปั๊มน้ำแรงเกินไป หรือ เกิดบาดแผลที่บริเวณหัวนม หรือ อาจเกิดการเนื้องอก ที่เต้านม หรือ หัวนมก็เป็นได้ ฉะนั้น ควรได้รับการตรวจ ให้แน่ใจ และไม่ควรนำนมที่มีเลือดผสมอยู่มาให้เด็กดื่ม เนื่องจากได้รับเชื้อโรคบางชนิดที่ติดต่อถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก ผ่านน้ำนมได้  เพราะสังเกตเห็นว่า ปริมาณเลือดที่ออกมาที่จำนวนมากอยู่ ขณะเดียวกันลิ่มที่เห็นว่ามีก้อนขนาดใหญ่ ก็เป็นไปได้ว่า มีนมผสมเช่นกัน

พญ. พิมลพรรณ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามไม่อยากให้คนตกใจกับการเลือดออกขณะปั๊มนมให้ลูกจน ไม่อยากให้ลูกดื่มนมแม่  เพราะกลัวเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น  ยืนยันการเลือดออก ไม่ได้เกิดกับทุกคน กรณีเช่นนี้เกิดได้อาจปั๊มนมแรงก็เป็นได้  ทางที่ดีระหว่างนี้ หากเต้านมข้างหนึ่งไม่มีปัญหาปั๊มนมแม่แล้วมีเลือดปนออก ก็สามารถปั๊มนมอีกหนึ่งแทนไปก่อน เพื่อให้ได้น้ำนมสีขาวให้เด็กดื่ม.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ