fbpx

เด็กดื่มนมขวดอาจกินไมโครพลาสติกเข้าไปด้วย

ปารีส 20 ต.ค.- ผลการวิจัยใหม่เตือนว่า ทารกที่ดื่มนมจากขวดอาจได้รับไมโครพลาสติกเข้าไปด้วย ตอกย้ำอันตรายของผลิตภัณฑ์พลาสติกจำนวนมหาศาลที่ปะปนในอาหาร


มีหลักฐานชัดเจนมากขึ้นว่าคนรับประทานไมโครพลาสติกที่แตกตัวจากพลาสติกชิ้นใหญ่ แต่ยังไม่มีงานวิจัยเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก คณะนักวิจัยในไอร์แลนด์เผยผลการศึกษาในวารสารเนเจอร์ฟูด วิเคราะห์อัตราที่ไมโครพลาสติกปล่อยออกมาจากขวดนมทารกหรือภาชนะผลิตจากโพลีโพรไพลีน หรือพีพี (PP) 10 ประเภทเป็นเวลา 21 วัน พบว่าขวดนมปล่อยไมโครพลาสติก 1.3-16.2 ล้านไมโครพาร์ติเคิลต่อลิตร จากนั้นนำไปสร้างแบบจำลองที่ทารกทั่วโลกจะได้รับไมโครพลาสติกจากการดื่มนมจากขวด อ้างอิงจากอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยเฉลี่ยในระดับประเทศ ประเมินได้ว่า ทารกที่ดื่มนมจากขวดอาจได้รับไมโครพลาสติก 1.6 ล้านไมโครพาร์ติเคิลทุกวันในช่วง 12 เดือนแรกเกิด

ไมโครพลาสติกในทะเล

ผลการศึกษาพบด้วยว่า การฆ่าเชื้อและอุ่นด้วยน้ำร้อนมีผลต่อการปล่อยไมโครพลาสติกมากที่สุด จาก 0.6 ล้านพาร์ติเคิลต่อลิตรที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสเป็น 55 ล้านพาร์ติเคิลต่อลิตรที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส และพบว่าทารกในประเทศพัฒนาแล้วเสี่ยงได้รับมากที่สุดคือ 2.3 ล้านพาร์ติเคิลต่อวันในอเมริกาเหนือ และ 2.6 ล้านพาร์ติเคิลต่อวันในยุโรป เนื่องจากมีอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาต่ำกว่าประเทศกำลังพัฒนา


คณะนักวิจัยยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการทำให้พ่อแม่กังวลเรื่องไมโครพลาสติกจากขวดนม เพราะยังไม่ทราบผลกระทบทางสุขภาพและเป็นสิ่งที่กำลังเดินหน้าศึกษาอยู่ พร้อมกับแนะนำวิธีที่จะช่วยลดการปล่อยไมโครพลาสติกจากภาชนะพลาสติก เช่น ใช้น้ำเย็นฆ่าเชื้อแล้วล้างขวดนม เตรียมนมผงในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติกก่อนเทลงขวด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร