ยธ. เดินหน้าดันร่างประมวล กม.ยาเสพติด ฉบับใหม่

รร.มิราเคิล แกรนด์ 7 ส.ค.-ยธ.เดินหน้าดันร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ เข้า ครม.เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน มั่นใจสร้างความยืดหยุ่นในกระบวนการพิจารณาโทษและดูแลผู้ติดยาเสพติดได้ดีขึ้น


นายวิศิษฏ์  วิศิษฏ์สรอรรถ  ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าของร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ฉบับล่าสุด ว่า หลังจากร่างกฎหมายฉบับนี้ได้เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว  ขณะนี้ในส่วนของ รมว.ยุติธรรม ก็ได้ทำเรื่องยืนยันร่างกฎหมายฉบับนี้ไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของ ครม.ที่จะต้องกำหนดว่าจะทำอย่างไรต่อไป


ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวง ยังยืนยันในเนื้อหาเรื่องเดิมซึ่งมีสาระสำคัญคือความชัดเจนในเรื่องการควบรวม ทั้งเรื่องของสารเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ให้เกิดการควบคุมภายใต้นโยบายเดียวกัน 


อีกประเด็นคือเรื่องที่เกี่ยวข้องกันระหว่างผู้เสพและผู้ป่วยจะมุ่งเน้นให้กระบวนการเข้าสู่กระบวนการรักษาของระบบสาธารณสุขเป็นหลัก และสุดท้ายในส่วนของที่เป็นคดีความจะเน้นหนักให้ศาลมีแนวทางในการใช้ดุลยพินิจในการตัดสินคดีมากขึ้น ลดกรอบเรื่องของความผิดเดิมที่หากพบการกระทำผิดก็ต้องประหารชีวิตเพียงอย่างเดียวโดยจะต้องมีการปรับให้มีโอกาสที่ศาลได้มีดุลยพินิจอื่นๆได้มากขึ้น 

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นหลักการที่เมื่อเข้าสู่สภาแล้ว ก็คงมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงได้อีก โดยเชื่อว่ากฎหมายที่อยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรไม่ว่าจะเป็นฉบับใดก็ตาม หากเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญก็มักจะใช้เวลานานพอสมควร และเชื่อว่าสภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งและมีความคิดที่หลากหลาย จะทำให้กฎหมายมีความสมดุล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของกฎหมายทุกฉบับ หากจะมีการพิจารณาให้ปรับปรุงเปลี่ยน แปลงก็สามารถทำได้ เชื่อว่าจะช่วยทำให้กระบวนการในการพิจารณา เรื่องยาเสพติดของประเทศมีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ จากข้อมูลของการพิพากษาจำคุกของศาลในแต่ละปี  มีจำนวนผู้ต้องคำพิพากษาจำคุกประมาณ 2 แสนคน  ในจำนวนนี้ร้อยละ 70 -80 เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน