fbpx

ช่วยได้แล้ว! หมาแมวถูกขังลืมในบ้านเช่า-เจ้าของย่องเงียบเข้าบ้านกลางดึก

สงขลา 6 ส.ค.- ตำรวจและเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำหมายค้นเข้าตรวจสอบภายในบ้านที่ขังลืมหมาแมว จนพากันหิวโซซี่โครงโผล่ให้เห็น พบทั้งสุนัขและแมวเพิ่ม สภาพแย่มากทุกตัวผอมโซ น่าจะถูกทิ้งมาเป็นเดือน ช่วยออกมาทั้งหมดนำไปดูแลรักษา พร้อมดำเนินคดีกับเจ้าของอย่างถึงที่สุด ขณะที่เจ้าของบ้านย่องเงียบกลางดึก เข้ามาทำความสะอาด นำหมาและแมวบางส่วนออกไป


ความคืบหน้ากรณีพบสุนัขกว่า 20 ตัว ถูกขังลืมไว้ภายในบ้านที่ซอย 45 ถนนกาญจนวนิช อ.เมือง จ.สงขลา ในสภาพที่ผอมโซ เนื่องจากถูกเจ้าของซึ่งมาเช่าบ้านทิ้ง ให้อดอยากมานาน


ล่าสุดวันนี้ นายไชยา ปัญญามงคล ปศุสัตว์อำเภอเมืองสงขลา และตำรวจ สภ.เมืองสงขลา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และเจ้าหน้าที่องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม นำหมายค้นเข้าไปตรวจค้นภายในบ้านหลังนี้แล้ว โดยพบว่านอกจากสุนัขที่ถูกขังไว้ในกรงหลังบ้านจำนวน 22 ตัวแล้ว ในบ้านบริเวณห้องรับแขกยังมีสุนัขอีก 7 ตัว แมว 8 ตัว และไก่อีก 1 ตัว และสภาพบ้านแทบไม่ใช่บ้าน เต็มไปด้วยอุจจาระของสุนัขและแมว และรกรุงรังเหมือนกับบ้านร้าง

เจ้าหน้าที่จึงช่วยเหลือสุนัขและแมวทั้งหมด โดยจับใส่กรงพาไปตรวจสุขภาพที่คลินิกสองทะเลสัตวแพทย์ และรักษาฟื้นฟูสภาพร่างกายเพราะทุกตัวอยู่ในสภาพอดอยากผอมโซ ซึ่งหลายตัว หากช่วยไม่ทัน อาจตายเพราะความอดอยาก เพราะเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก


นายไชยา ปัญญามงคล ปศุสัตว์อำเภอเมืองสงขลา กล่าวว่า การดูแลรักษาสุนัขและแมวเหล่านี้ เจ้าหน้าที่องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และเจ้าหน้าที่องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้มจะนำไปดูแลจะกว่าจะปลอดภัยและมีบ้านใหม่ ส่วนด้านคดี ซึ่งได้มีการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของบ้านเช่าแล้ว พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการสอบสวนพยาน และเรียกตัวมาแจ้งข้อหาฐานทารุณกรรมสัตว์ต่อไป

สำหรับสุนัขและแมวในบ้านหลังนี้ทุกตัว มีเพียง 2 องค์กรเท่านั้นที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลสวัสดิภาพของสัตว์ คือ องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำหมายค้นเข้าค้นบ้านหลังดังกล่าว ในช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการเข้าไปล้างทำความสะอาดเก็บกวาดสิ่งปฏิกูล รวมทั้งเก็บซากสุนัข 3 ตัว ที่ตายออกไปด้วย และพบว่ามีสุนัขที่อยู่หน้าบ้านหายไป 1 ตัว พร้อมกับแมวอีก 3 ตัว นอกจากนี้ ยังได้เขียนป้ายติดไว้ที่หน้าคอกว่า ประตูไม่ได้ล็อก เวลาเปิดระวังสุนัขหลุด

โดยเพื่อนบ้านเล่าวว่า ช่วงตี 1 เมื่อคืนนี้ มีคนเข้ามาทำความสะอาดในบ้านหลังนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผู้ที่เช่าบ้านและเจ้าของสุนัขที่แอบย้อนกลับมาทำความสะอาดคอก และนำสุนัขและแมวบางส่วนออกไป หลังจากที่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่พยายามติดต่อ แต่ก็ปิดโทรศัพท์หนี และรอจนดึกจึงย้อนกลับมา เพื่อไม่ให้มีใครเห็น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที