นายกฯพอใจจนท.ทุกฝ่ายร่วมกันกำจัดผักตบชวาได้รวดเร็ว

S__12574937กรุงเทพฯ 14 ส.ค.-โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย นายกรัฐมนตรีพอใจผลการกำจัดผักตบชวาหน้าเขื่อนเจ้าพระยา ชื่นชมความร่วมมือของทุกฝ่าย พร้อมเร่งรัดพื้นที่ภาคกลางตอนล่างยึดเป็นต้นแบบ แนะทุกส่วนขุดลอกคูคลอง ขจัดสิ่งปฏิกูลอย่างครบวงจร


พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สั่งการให้กรมเจ้าท่าบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำจัดผักตบชวาที่กีดขวางการจราจรและการขนส่งทางน้ำบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ล่าสุดได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วมแก้ไขปัญหาผักตบชวา และกำจัดผักตบชวาทั้งหมด 55,350 ตัน ระยะทาง 3 กิโลเมตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว

“นายกรัฐมนตรีพอใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย โดยฝากชื่นชมความร่วมมือของกรมเจ้าท่า จ.ชัยนาท กรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง และมณฑลทหารบกที่ 13 ที่ร่วมกันกำจัดผักตบชวาให้แล้วเสร็จภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ โดยระดมเครื่องจักรกล เรือกำจัดผักตบชวา เรือผลักดันผักตบชวาเข้าดำเนินการ  พร้อมทั้งได้เร่งรัดให้ผู้รับผิดชอบดูแลแม่น้ำน้อย ท่าจีน เจ้าพระยา ฯลฯ หรือพื้นที่ลุ่มน้ำภาคกลางตอนล่าง นำแนวทางการกำจัดผักตบชวาหน้าเขื่อนเจ้าพระยาไปเป็นต้นแบบในการปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าว


พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้แต่ละพื้นที่คำนึงถึงการขุดลอกคูคลองที่ตื้นเขิน และการขจัดสิ่งปฏิกูลตามแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ รวมทั้งท่อระบายน้ำในเขตเมือง และประสิทธิภาพของเครื่องมืออุปกรณ์ หรือระบบระบายน้ำอย่างครบวงจร เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ เนื่องจากในช่วงนี้เริ่มมีฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ โดยในแต่ละปีภาครัฐมีแผนกำจัดผักตบชวาไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านตัน ซึ่งในปีนี้กรมเจ้าท่ามีแผนกำจัดผักตบชวาและวัชพืชตามแม่น้ำและคลองสาขาในลุ่มน้ำภาคกลาง เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สุพรรณบุรี ให้แล้วเสร็จก่อน 28 กันยายนนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว