ศปอส.ตร. แถลงระดมดวาดล้างจับผู้กระทำความผิดหลายคดีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก

กรุงเทพฯ 19 ก.ค.- ศูนย์ ศปอส.ตร. แถลงระดมดวาดล้างจับผู้กระทำความผิดหลายคดี มูลค่าความเสียหายจำนวนมาก 


พล.ต.อ.รุ่งโรจน์  แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ผอ.ผอ.ศปอส.ตร. และ พล.ต.ท. ปิยะ  อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรอง ผอ.ศปอส.ตร. แถลงข่าวผลการปฏิบัติงานของศูนย์ปราบรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยคดีแรกสามารถทลายร้านค้าออนไลน์จำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ดัง ที่มีนายพรต คนขยัน อายุ24 ปี เป็นเจ้าของและสามารถอายัดตรวจยึดสินค้า รวม 43 รายการ จำนวน 12,086  ชิ้น มูลค่า 10 ล้านบาท จับกุมได้ที่หมู่บ้านคาซาซิตี้ ย่านดอนเมือง โดยพฤติกรรมมีลักษณ์เปิดเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชีบ้านเสื้อผ้า ไลฟ์สดหน่ายขายให้กับลูกค้าจำนวนมาก 


คดีที่ 2 ระดมตรวจค้นกวาดล้างเครือข่ายเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ตั้งแต่ 19 พ.ย.61 ถึง 30 มิ.ย. 62 สามารถจับกุมผู้ต้องหา 56 ราย อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามตัว 22ราย ตรวจยึดทรัพย์สิน ทั้งรถยนต์15 คัน บ้าน 5 หลัง เครื่องเพชรและทองรูปพรรณ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท โดยพฤติกรรมผู้ต้องหาเป็นกลุ่มนายทุนเงินกู้ อาศัยความไม่รู้กฎหมายของชาวบ้าน จึงเอาเปรียบด้วยการปล่อยเงินกู้ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดสูงถึงร้อยละ 20 ต่อเดือน หรือต่อ 24 เดือน คิดเป็นร้อยละ240 ต่อปี อีกทั้งมีพฤติกรรมทวงหนี้ใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายหรือยึดเอาทรัพย์สินลูกหนี้ไป 

คดีที่3.จับกุมมิจฉาชีพหลอกลงทุนซื้อขายหุ้น สามารถจับกุมนายขวัญชัย ปิยะทัศน์ และนางสาวทิพวรรณ วงษ์วัน ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน จ.ชัยนาท ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน มีพฤติกรรมเป็นผู้เปิดสำนักงาน แอบอ้างว่ามีความรู้ในการซื้อขายหุ้น และทำให้เกิดความเชื่อถือว่าการซื้อขายจะมีกำไรและผลตอบแทนที่ดีอย่างแน่นอน โดยแนะนำให้ซื้อหุ้นหากขาดทุนเกิน 3 ครั้ง ผู้ต้องหาจะรับผิดชอบเพียงผู้เดียว แต่ผู้เสียหายต้องลงทุนจ่ายเงินประกันค่าเปิดพอต20เปอร์เซ็นของการลงทุน แต่ปรากฏว่าเมื่อทำการซื้อขายหุ้นขาดทุน ผู้เสียหายติดตามทวงถามแต่ไม่ได้รับคำตอบและหลบหนีไปติดต่อไม่ได้

คดีที่ 4 จับผู้ต้องหาฉ้อโกงชักชวนร่วมลงทุนใช้วงเงินในบัตรเครดิต โดยจับกุมนางพิมพลอย และนายสมศักดิ์ วรพฤษ์พิสุทธิ์ สองสามีภรรยาที่เปิดร้านขายส่งเสื้อผ้า พฤติการณ์จะชักชวนญาติ และคนสนิทร่วมลงทุนในการใช้บัตรเครดิตเพื่อรูดชำระค่าสินค้าที่ไม่มีอยู่จริง โดยจะได้ผลตอบแทนร้อยละ 0.7เปอร์เซ็นต่อเดือนและจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และภายใน 2-3 วันจะมีการโอนเงินคืนให้ มีประชาชนหลงเชื่อจำนวน 12 ราย ตกเป็นเหยื่อ มูลค่าเสียหายกว่า 10ล้านบาท โดยตำรวจจับตัวได้ที่เอเชียทีค เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา 


คดีที่ 5 ทลายเครือข่ายต่างชาติที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนด ครั้งที่ 35 จับกุมผู้ต้องหา 401ราย สัญชาติลาว 132 ราย เมียนมา 73 ราย กัมพูชา 52 ราย เวียดนาม 15 ราย และอื่นๆ 

คดีที่ 6 จับแก๊งชาวจีนลักลอบเปิดพนันออนไลน์ โดยจับกุมนายคุยเชียน อายุ 33 ปี  สัญชาติจีนและพวกรวม 4 คน ได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง พร้อมของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์มือ เครื่องสัญญาอินเตอร์เน็ต และเครื่องรับรหัส otp จำนวนมาก ทั้งหมดรับสารภาพว่าได้ทำระบบการโอนเงินเพื่อซื้อชี๊พใช้ในการเล่นพนันและเกมออนไลน์ในประเทศจีน โดยใช้ฐานก่อเหตุในประเทศไทย 

คดีที่ 7 มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนคดีโรแมนซ์สแกมครั้งที่15 คืนเงินให้กับผู้เสียหาย 2 ราย รวม 339,190 บาท โดยสถิติการรับแจ้งตั้งแต่ 22 มิย.61 ถึง 18 ก.ค. 62 จำนวน 307คดี มูลค่าความเสียหาย 162ล้านบาท สามารถอัดยัดเงินคืนให้ผู้เสียหายได้ 27ราย 

คดีสุดท้ายที่ 8. จับกุมผู้ต้องหาหลอกรับจำนำรถ จับกุมตัวนายธวัธชัย ฉิมประสูติ ได้ที่บ้านพักย่านจังหวัดนนทบุรี โดยผู้ต้องหามีพฤติการณ์เปิดเว็บไซต์อ้างจำนำรถให้ราคาสูง มีผู้หลงเชื่อกว่า 10 ราย ความเสียหาย 10 ล้านบาท จากการตรวจสอบผู้ต้องหามีหมายจับอีก 4 หมาย ใน จ.เชียงใหม่ 2 หมาย ใน จ.พะเยา และอีก 2หมาย ในคดีฉ้อโกง นอกจากนี้ตำรวจพบว่าผู้ต้องหามีอาชีพทำขวัญนาคบังหน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที