ประมงพื้นบ้าน จ.สมุทรสงคราม โอด ปีนี้ยังจับปลาทูไม่ได้

สมุทรสงคราม 2 ก.ค.-ชาวประมงพื้นบ้านบางรายใน จ.สมุทรสงคราม โอดครวญ ปีนี้ยังจับปลาทูไม่ได้ วอนหน่วยงานรัฐตรวจสอบข้อเท็จจริงปลาทูแม่กลองจะสูญพันธุ์เพราะสาเหตุใด


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่บ้านปากมาบ ตำบลบางแก้ว จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านขนาดเล็ก นางธัญลักษณ์ ตัณสกุล ประมงพื้นบ้าน เล่าว่า เรือประมงเล็กมักใช้อวนจมที่จมหน้าดินจะติดปลากุ้ง ปู ขึ้นมาขาย ในอดีตปลาทูมีจำนวนมาก แต่ระยะหลังมีการปิดอ่าว แทนที่ปลาทูจะอุดมสมบูรณ์ขึ้น แต่กลับหายไปหมด ชาวบ้านต้องปรับการหาปลา เพราะกังวลข้อกฎหมาย จับปลาทูตัวเดียวก็ผิดแล้วจะให้ชาวบ้านทำมาหากินอะไร ตั้งแต่ต้นปีที่ยังจับปลาทูไม่ได้เลย ขณะที่ปีที่แล้วทั้งปีได้มาแค่ 2-3 กิโลกรัม น้อยจนขายไม่ได้ ได้แต่เก็บไว้กินเอง

เช่นเดียวกับแม่ค้ารับซื้อปลาท่าเทียบเรือริมคลองปากมาบ นางอุทัย สมุทรนันทพงษ์ ให้ข้อมูลว่า ในอดีตช่วงที่มีการปิดอ่าวใหม่ๆ ราวปี 2556-2557 มีการห้ามทำประมงในฤดูวางไข่ ช่วงนั้นปลาทูแม่กลองตัวใหญ่เยอะมาก มีปลาทูเข้ามานับล้านกิโลกรัม ล้นตลาดต้องเอาไปทำปลาป่นให้อาหารสัตว์ ราคากิโลกรัมละ 9-10 บาท แต่มาในช่วง 3 ปีผ่านมา ปลาทูเริ่มหายไปเรื่อยๆ ปีนี้ชาวประมงบางรายได้เพียง 2-3 ตัว บางลำ 5-6 ตัว บางลำก็ไม่ได้เลย


ชาวบ้านปากมาบยังวอนหน่วยงานรัฐตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าปลาทูแม่กลองจะสูญพันธุ์เพราะสาเหตุใด เพราะคนที่ไม่เข้าใจก็กล่าวหาว่าชาวบ้านทำปลาทูสูญพันธุ์ ทั้งที่ชาวบ้านทำการประมงน้อยลง เพราะติดขัดกฎระเบียบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว