ซีไอเอ็มบีไทยหั่นจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 3.3

กรุงเทพฯ 2 ก.ค. – ซีไอเอ็มบีไทยหั่นจีดีพีปีนี้เหลือร้อยละ 3.3 ตามการส่งออกที่คาดจะหดตัวถึงร้อยละ 1.8 แนะรัฐบาลเร่งดึงความเชื่อมั่นนักลงทุนสร้างความแข็งแกร่งจากภายใน สู้ศึกสงครามการค้าที่กระทบค่าเงิน     


นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารคาดการณ์จีดีพีปี 2562 ร้อยละ 3.3 จากเดิมร้อยละ 3.7 และปี 2563 ร้อยละ 3.3 สะท้อนถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแรงลงจากสงครามการค้ากระทบการส่งออกของไทย โดยคาดว่าการส่งออกทั้งปีจะหดตัวร้อยละ 1.8 ซึ่งจะกระทบกับการลงทุน ขณะที่ภาคเอกชนลังเลที่จะขยายกำลังการผลิต เนื่องจากกำลังการผลิตระดับต่ำทำให้นักลงทุนยังไม่ขยายการลงทุนกลายเป็นปัจจัยเชิงลบต่อเศรษฐกิจไทย ส่วนภาคการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยช่วงครึ่งแรกของปีมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง แต่ไม่น่าจะฟื้นตัวในระดับแข็งแกร่ง

สำหรับปัจจัยบวกที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย คือ นโยบายสำคัญของรัฐบาลใหม่ 3 ด้านหลัก ประกอบด้วย 1. นโยบายดูแลสินค้าภาคเกษตรและกำลังซื้อภาคเกษตร อาทิ การประกันรายได้เกษตรกร 2.นโยบายค่าครองชีพ  เช่น มาตรการผ่านบัตรสวัสดิการภาครัฐ และ 3. การลงทุนภาครัฐที่ปัจจุบันยังล่าช้า ถ้ารัฐบาลเดินหน้าลงทุนได้อย่างเร่งด่วนจะดึงความเชื่อมั่นของเอกชน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลต้องทำอย่างเร่งด่วน คือ การดึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาให้ได้ เพราะไทยกำลังจะมีการเจรจาการค้า FTA กับต่างประเทศ ซึ่งเป็นเวทีผลักดันโอกาสทางเศรษฐกิจหลายด้าน โดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC จะผลักดันเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งท่ามกลางความเสี่ยงจากภาคต่างประเทศ ประเทศไทยต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายใน


ขณะที่สงครามการค้ายังเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามว่าจะเห็นการปรับลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ โดยธนาคารคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้ง รวมร้อยละ 0.50 ภายในระยะเวลา 1 ปีนับจากนี้ จากปัจจุบันร้อยละ 1.75 เหลือร้อยละ 1.50 ภายในปี 2562 และปี 2563 จะลดอีกครั้งหนึ่งสู่ระดับร้อยละ 1.25 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นเครื่องมือดูแลค่าเงินบาทให้อ่อนค่า เนื่องจากปัจจุบันเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาค ซึ่งครึ่งปีแรกเงินบาทแข็งค่า 6% เทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยธนาคารคาดเงินบาทจะแข็งค่าอีกเล็กน้อยที่ระดับ 30.55 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐปลายปีนี้ ก่อนที่จะมีโอกาสอ่อนค่าไปแตะระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในปลายปีหน้า

ซีไอเอ็มบีไทย มองว่า ธปท.ควรผ่อนคลายมาตรการบางอย่าง เพื่อเอื้อให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อได้มากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจเติบโตดีขึ้น ทั้งการทบทวนมาตรการ LTV หรือมาตรการปล่อยสินเชื่อให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร