fbpx

ฝ่ายสงฆ์ยังคงเดินหน้าเจรจาพระธัมมชโยมอบตัว

สำนักข่าวไทย 17 ส.ค.-  ผอ.สำนักพุทธฯเผยฝ่ายสงฆ์ยังคงเจรจาให้พระธัมมชโยมอบตัวสู้คดีฟอกเงินฯ   และเร่งประสานตำรวจกรณีหมายจับคดีรุกป่า


นายพนม ศรศิลป์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.) กล่าวถึงกรณีศาลจังหวัดเลยอนุมัติหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย  วัดพระธรรมกาย   ในคดีสวนป่าหิมวันต์ บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ภูเรือ    เบื้องต้นได้มอบหมายให้สำนักพุทธฯจังหวัดเลย ประสานไปยังสถานีตำรวจภูธรภูเรือ และส่วนราชการจังหวัดเลยแล้ว เพื่อสอบถามรายละเอียด ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงานเป็นอย่างทางการ  จึงไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้มาก เพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

ส่วนการเจรจาของคณะสงฆ์กับวัดพระธรรมกาย ในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครติดยูเนี่ยน คลองจั่น ผอ.พศ.กล่าวว่า สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และ เจ้าคณะปกครองทุกรูป ทั้ง พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค1 และ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มีการหารือและประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง คาดว่าเร็วๆนี้น่าจะทราบทิศทาง เพื่อให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รวมถึงการขอเข้ามอบตัว การยื่นประกันหลังมอบตัว   แต่เท่าที่ได้รับรายงานและการพูดคุยกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ทราบว่า เจ้าคณะปกครองได้ประสานกับวัดพระธรรมกายต่อเนื่อง และพระธัมมชโยพร้อมที่จะเข้ามอบตัว แต่ติดปัญหาเรื่องอาการอาพาธ ขณะนี้ยังคงพักรักษาอาการอาพาธอยู่ เกรงจะเป็นอันตรายหากมีการเคลื่อนย้าย


อย่างไรก็ตาม คณะสงฆ์ยังคงยึดตามมติมหาเถรสมาคม ปี2544 ว่าเรื่องคดีความ เมื่อเกิดเหตุในเขตใด ต้องให้เจ้าคณะปกครองเขตนั้นดำเนินการเพื่อแก้ไข้ปัญหาจนถึงที่สุด และจบในเขตปกครองนั้น เช่นเดียวกับกรณีคดีพระธรรมชโย  ก็มีการนำเข้าที่ประชุมมส.เมื่อ2เดือนที่แล้ว แต่ กรรมการมส.ทุกรูปก็ขอให้ยึดตามหลักการดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้