ผู้ว่าฯกทม.รับผิดเหตุเครนถล่ม เจ้าหน้าที่บกพร่อง

ศาลาว่าการ กทม. 20 มิ.ย.- ผู้ว่าฯกทม. ยอมรับกรณีเครนถล่มเจ้าหน้าที่บกพร่องเอง สั่งลงโทษวินัย รอสอบว่าจะโยงถึง ผอ.เขตบางรักด้วยหรือไม่


พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงกรณีที่วานนี้ (19มิ.ย.)  เครนก่อสร้างหักโค่น  ภายในซอยเจริญกรุง 36 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก ส่งผลไห้นักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ได้รับบาดเจ็บ และอาคารสถานที่เสียหาย ว่า ตอนนี้ได้กำชับเขตบางรัก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงานโยธา สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้เร่งนำอุปกรณ์ก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นเครนที่หักค้าง หรือนั่งร้านที่ห้อยอยู่ออกให้หมดภายในวันนี้  เพื่อความปลอดภัย เพราะในพื้นที่นอกจากโรงเรียนแล้ว ยังมีวัดอยู่ใกล้ๆด้วย  


รวมถึงให้ประสานไปยังสถานีตำรวจนครบาล (สน.) บางรัก ว่าจะสามารถดำเนินคดีผู้รับเหมาในข้อหาใดบ้าง เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของกทม.ที่เดิมอาคารดังกล่าวเดิมเป็นคอนโดมิเนียม ต่อมาได้ยื่นขอใบ อนุญาตปรับปรุงอาคาร เมื่อเจ้าหน้าที่กองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา และฝ่ายโยธา สำนักงานเขตบางรัก ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีการดัดแปลงอาคารคอนโดมิเนียมเป็นโรงแรม ดังนั้นเขตบางรัก จึงออกคำสั่งระงับการก่อสร้าง ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร  รวมถึงไม่มีวิศวกรควบคุมดูแล  ถือว่าผิดทุกอย่าง 


ผู้ว่าฯกทม.กล่าวยืนยันด้วยว่า กทม.จะดำเนินคดีทุกข้อหา ทั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นและขออนุญาตก่อสร้างอาคารไม่ถูกต้อง โดยจะรวบรวมหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางรัก ต่อไป และสั่งห้าม ห้ามก่อสร้างเด็ดขาด หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะดำเนินคดีถึงที่สุด

“ไม่ต้องสรุปหรอกว่าเกิดจากสาเหตุอะไร พูดง่ายคือเถื่อน ไม่ได้รับอนุญาต สั่งให้ยกเลิกไปตั้งแต่ 1 เมษายนก็ยังจะทำ แถมวิศวกรควบคุมคุมที่ถูกต้องก็ไม่มี ขนาดขับรถที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้อง ทุกคนยังบอกว่ารถเถื่อน นี่ก็เหมือนกัน เป็นการก่อสร้างเถื่อน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

ส่วนการลงโทษผู้เกี่ยวข้อง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า วานนี้ (19มิ.ย.) ได้มีคำสั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธาเขตบางรักออกจากพื้นที่ เหตุปล่อยปละให้มีการลักลอบก่อสร้างผิดกฎหมาย จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรกที่มีวัสดุตกหล่นจนมีประชาชนได้รับอันตราย โดย ปลัด กทม.ได้ลงนามคำสั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธา เขตบางรัก ออกจากพื้นที่แล้ว มีผลบังคับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

ส่วนจะผิดไปถึงระดับอื่นถึง ผอ.เขตบางรักหรือไม่นั้น ต้องขอตรวจสอบเอกสารหลักฐานและสอบปากคำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน จึงจะบอกได้    แต่หากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องรับรองว่าไม่ปกป้องเตรียมดำเนินการถึงที่สุด

“คำลั่งของ กทม.ไม่เหมือนของตำรวจ ได้ยินหลายคนพูดว่าย้ายไป 30 วันก็กลับมาที่เดิม คำสั่งกทม.ไม่เหมือนกันไปแล้วไปลับ ที่ย้ายก็เพราะว่า พูดตรงๆไม่ใช่แค่บกพร่อง คือไม่ใส่ใจเลยดีกว่า บริษัทบกพร่องหรือไม่เราไม่รู้ แต่ที่แน่ๆเจ้าหน้าที่เราบกพร่องแน่ๆ แบบนี้เรียกไม่ใส่ใจ เหมือนเด็กอะนะ คนไหนทำดีก็ให้ขนม ใครทำไม่ดีก็เอาไม้เฆี่ยน” ผู้ว่าฯกทม.

ส่วนในอนาคตหากบริษัทที่กระทำผิดได้รับการลงโทษ จะมีสิทธิ์กลับมาขอก่อสร้างใหม่อย่างถูกต้องได้หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ก็มีโอกาสทำได้แต่คงต้องตรวจสอบอย่างละเอียด  แต่ส่วนตัวคิดว่าคงยาก โดยเฉพาะหากจะกลับมาภายในปีนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะการขออนุญาตจะต้องใช้เวลาตรวจสอบขั้ลตอนต่างๆไม่ต่ำกว่า 4-5 เดือน

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กำชับไป ทั้ง 50 เขต ให้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง ทั้งป้ายโฆษณา และเครนในพื้นที่ เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งมีลมกรรโชกแรง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ขณะเดียวกันพื้นที่ก่อสร้างต่างๆ จะต้องมีวิศวกร  เข้ามาควบคุมงาน 

ไม่ใช่มีเฉพาะหัวหน้าคนงานเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ