4หน่วยงานลงนามผลิตกัญชาใช้ทางการแพทย์แผนไทย

กรมการแพทย์แผนไทยฯ 4 มิ.ย..กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ลงนามร่วมกับ 3 หน่วยงาน ร่วมกันปลูกกัญชากระจายใน 4 ภูมิภาค เพื่อส่งผลิตเป็นตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม ใช้รักษาผู้ป่วย 


นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ และสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อร่วมกันศึกษาวิจัย พัฒนาพืชกัญชาในกระบวนการผลิต เพาะปลูก นำมาผลิตตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม โดยเป็นการผลิตแบบให้เปล่า ไม่ได้ซื้อขาย เพื่อให้ภาครัฐนำไปใช้ประโยชน์กับผู้ป่วย ซึ่งกรมการแพทย์ฯ จะเป็นหน่วยงานกลาง สำหรับแหล่งปลูกกระจายใน 4 ภูมิภาค เพื่อส่งให้กับหน่วยผลิตตามที่กำหนดไว้ เบื้องต้นต้องการกัญชาสดประมาณ 11 ตัน
อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บอกด้วยว่า วัตถุดิบที่จะนำมาทำยาแผนไทยที่มีส่วนผสมของกัญชาส่วนหนึ่งได้มาจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งมีบางส่วนที่มีคุณภาพดีนำมาใช้ปรุงยาได้ แต่ก็ยังมีจำนวนน้อย จึงได้ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำมาลองสกัดด้วยวิธีพิเศษ เพื่อศึกษาว่าจะแยกโลหะหนักออกมาได้หรือไม่ ซึ่งกรมการแพทย์ฯ จะประชุมหารือร่วมกับ ป.ป.ส. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาว่าจะแบ่งสรรอย่างไร 
นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ บอกว่าจะใช้ระบบปลูกแบบออแกนิก ไม่มีสารพิษตกค้างตั้งแต่ต้นทาง คาดว่าจะปลูกได้ประมาณ 400 ต้น เพื่อทดลองเปรียบเทียบเรื่องของต้นทุน และสายพันธุ์ ให้ได้ตามมาตรฐานเมดิคอล 
ส่วนอีก 2 มหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนใหญ่มีความพร้อมของโรงเรือนแล้ว และจะเริ่มปลูกได้ในเดือนมิถุนายนนี้ คาดว่าในอีก 4 เดือนข้างหน้าจะได้ผลผลิต  .-สำนักข่าวไทย  
 



 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง