“พีระวิทย์” ร้อง “ผู้ตรวจฯ-ศาลปกครอง” ขอโหวตนายกฯ พรุ่งนี้

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 4 มิ.ย.- “พีระวิทย์” ดิ้นเฮือกสุดท้าย  ร้อง “ผู้ตรวจฯ-ศาลปกครอง”  เพื่อขอโหวตนายกฯ พรุ่งนี้    อ้าง กกต.คำนวณไม่ถูกต้อง คะแนนพรรคประชาธิปัตย์ไม่ตรงกัน และเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่มีการคำนวณ 


นายพีระวิทย์  เรื่องลือดลภาค  หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน วันนี้ (4 มิ.ย.)  ขอให้พิจารณาและมีความเห็นเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเพิกถอนประกาศคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.)  เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครั้งที่2  เมื่อวันที่  28 พฤษภาคม  และให้การประกาศรับรองตน กลับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามกฎหมาย

นายพีระวิทย์  กล่าวว่า  ได้รับผลกระทบจากการที่ กกต. คำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประกาศผู้ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อใหม่  คือ น.ส.วทันยา  วงษ์โอภาสี  และ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร  แต่เมื่อไปตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติของคะแนน โดยคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์รวมทั้งประเทศ ที่ กกต.ประกาศเมื่อวันที่  28 มีนาคม ระบุพรรคประชาธิปัตย์ได้รับคะแนน 3,947,726 คะแนน    และต่อมา กกต.ได้สั่งให้นับคะแนนใหม่ในเขต 1 จ.นครปฐม คะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์ลดลงประมาณ 50 คะแนน  และ ใน 6 หน่วย 5 จังหวัด พรรคประชาธิปัตย์ก็ได้คะแนนรวมมาใหม่ไม่ถึง 200 คะแนน    แต่เมื่อวันที่  8 พฤษภาคมที่ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบัญชีรายชื่อ และ ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งรวม 349 คน  กลับพบว่าพรรคประชาธิปัตย์มีคะแนน 3,957,620 คะแนน   จึงเกิดข้อสงสัยว่าคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ทำไมจึงเพิ่มขึ้นจากคะแนนวันที่  28 มีนาคม  ทั้งที่ในข้อเท็จจริงแล้ว เมื่อมีการนับใหม่และคะแนนได้น้อยกว่าเดิม แต่คะแนนรวมทำไมจึงเพิ่มขึ้นถึง  9,894 คะแนน 


“ผมไปนั่งกดเครื่องคิดเลขอยู่ 25 รอบ และดุเปรียบเทียบคะแนนรวมของทุกพรรค จากวันที่  28 มีนาคม  และ 8 พฤษภาคม ทุกพรรคคะแนนลดลงหมด มีของพรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียวที่คะแนนเพิ่มขึ้น ก็หาสาเหตุไม่เจอ สุดท้ายพอจะสรุปได้ว่า ตัวเลข  4 และ 5 ในเครื่องคิดเลขใกล้กัน เจ้าหน้าที่ กกต.คงจะรวมผิด  เพราะขนาดนครปฐมยังรวมผิดเลย  ทำให้พรรคประชาธิปัตย์เกินมา 9,894 คะแนน” นายพีระวิทย์ กล่าว

นายพีระวิทย์ ยังบอกด้วยว่า ถ้าเอาคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่  28 มีนาคม  เป็นฐาน  และลบด้วยคะแนนของเขต 8 เชียงใหม่ ที่ กกต.แจกใบส้ม  และคะแนนของเขต 1 นครปฐม ก่อนมีการนับใหม่  แล้วบวกคะแนนเขต 8 เขียงใหม่ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม โดยนำมาคำนวณ พรรคไทรักธรรมก็จะมีคะแนนชนะพรรคประชาธิปัตย์ 0.1 คะแนน  หรือคิดเป็นคะแนนดิบ 7,100 คะแนน ตนก็ยังจะคงได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อเหมือนเดิม แต่นี่กลับเอาคะแนนวันที่  8 พฤษภาคมบวกด้วยคะแนนของเขต 8 เชียงใหม่ล่าสุด ทำให้พรรคไทรักธรรมแพ้พรรคประชาธิปัตย์ไป 0.0027  หรือ คือเป็นคะแนนดิบ  185 คะแนน  

“ความผิดปกติเหล่านี้ จึงทำให้ผมต้องมาขอความเป็นธรรมกับผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน  เพราะ กกต.บอกว่า ภายใน 1 ปี ถ้าหากมีเรื่องร้องคัดค้านหรือมีการเลือกตั้งใหม่ คะแนนและ ส.ส.จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโดยตลอด  ก่อนหน้านี้ก็ตั้งใจว่าจะยอมรับ ไม่ร้องเรียน แต่เมื่อประชาชนเห็นผลรวมของคะแนนที่มีการประกาศพบข้อสงสัย   จึงขอให้ผมไม่ยอม  ขนาดพรรคอนาคตใหม่ยังพูดว่า ผมยอมได้อย่างไร แต่เขาไม่ช่วยผม เพราะกลายเป็นคนละฝั่งไปแล้ว   ทำให้ต้องมาร้องเรียน  และหลังจากนี้ก็จะไปร้องศาลปกครอง และขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพราะผมได้เป็น ส.ส.มาอย่างถูกต้อง  เพราะ 1 เสียงก็มีความหมายที่จะได้โหวตนายกฯ ถ้าศาลคุ้มครองให้ พรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) ก็จะไปโหวตนายกฯ และถ้าศาลบอกว่าการคำนวณของ กกต.ผิดจนทำให้ น.ส.จิตภัสร์เข้าไปเลือกนายกฯ ก็จะถือว่าการเลือกนายกฯ นั้นผิดกฎหมาย ก็จะทำการฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานสภาต่อไป”  นายพีระวิทย์  


 นายวทัญญู ทิพยมณฑา  รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจฯ กล่าวว่า  สำนักงานจะเร่งพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย    เพื่อเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน  ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของประกาศ กกต. หากจะยื่นต่อศาลก็น่าจะเป็นศาลปกครอง  จะพยายามเร่งรัดการพิจารณา      

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีที่นายปิยะบุตร แสงกนกกุล  เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยื่นขอให้ผู้ตรวจฯ ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.ขัดรัฐธรรมนูญ  นายวทัญญู กล่าวว่า ยังอยู่ในขั้นการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน   

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายพีระวิทย์  ก็ได้เดินทางไปยื่นฟ้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลปกครอง โดยขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราว ให้ได้รับสิทธิ์กลับมาเป็น ส.ส. เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ก่อน   ..- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว