“ชวน หลีกภัย” กับเส้นทางการเมืองประธานสภาฯ สมัยที่ 2

กทม. 31 พ.ค. – เปิดประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ชวน หลีกภัย” นายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานสภาผู้แทนราษฎร 2 สมัย  


นิติศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชายร่างเล็กจากจังหวัดตรัง เริ่มต้นชีวิตการทำงานโดยการเป็นทนายความ ก้าวสู่เส้นทางการเมืองจนเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 20 การเข้ามารับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งในวัย 81 ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย เพราะเป็นนักการเมืองคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานสภาผู้แทนราษฎร 2 สมัย ที่สำคัญได้รับการยอมรับเรื่องความซื่อสัตย์และยึดมั่นในระบอบประชาธิบไตย 


         

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สมัยที่ 2 เกิดวันที่ 28 กรกฎาคม 2481 เป็นบุตรคนที่ 3 ใน 9 คน ของนายนิยม และนางถ้วน หลีกภัย มีบุตรชาย 1 คน คือ นายสุรบถ หลีกภัย


เส้นทางการเมืองของนายชวน เริ่มในปี 2512 และผูกขาดเป็น ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ มา 16 สมัย หรือกว่า 50 ปี นอกจากนั่งเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในปี 2529-2531 แล้ว ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ รัฐมนตรีช่วยหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงยุติธรรม พาณิชย์ เกษตร ศึกษาธิการ สำนักนายกรัฐมนตรี

นายชวนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรกปี 2535 และพ้นจากตำแหน่งโดยการยุบสภา เนื่องจาก กรณี ส.ป.ก.4-01 และกลับเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ปี 2540 หลัง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออก ด้วยวิกฤติต้มยำกุ้ง จนต้องลอยตัวค่าเงินบาท

นอกจากบทบาทในด้านการบริหารราชการแผ่นดินแล้ว นายชวนยังทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านถึง 3 สมัย รวมทั้งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 3 สมัย ซึ่งถือว่าเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ยาวนานที่สุดถึง 12 ปี 

นายชวนได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่มีคารมคมคาย มีฝีปากคมกริบในการอภิปราย ภายใต้การพูดจาที่สุภาพนิ่มนวล แต่มีถ้อยคำที่เชือดเฉือน มีวาทะเด็ดจนได้รับฉายาว่า “ใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง” 

นอกจากนี้ยังชื่นชอบงานด้านศิลปะ ไม่ว่าในยามที่ทำงาน หรือเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ มักเขียนภาพ ลายเส้น ส่วนใหญ่เป็นภาพบุคคล ทิวทัศน์ ทั้งยังมีความสามารถด้านการประพันธ์ เช่น หนังสือรวมเรื่องสั้น เย็นลมป่า

การหวนคืนบัลลังก์ประธานสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่ 2 ถือเป็นความท้าทายในการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ต้องชิงไหวชิงพริบระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทั้งยังต้องรักษาความเชื่อมั่นศรัทธาที่มีอยู่เดิม ให้สมกับที่ได้รับขนานนามว่า “เสาหลักต้นหนึ่งแห่งระบอบประชาธิปไตย” . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ