“วันนอร์” ลั่นยังไหวทำหน้าที่ ปธ.สภาฯ หลังลือ “ชลน่าน” จ่อเสียบแทน

กรุงเทพฯ 13 ส.ค.-“วันนอร์” ลั่นยังไหวทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังลือสะพัดเตรียมไขก๊อกให้ “ชลน่าน” เสียบแทน บอกไม่เคยมีสัญญากับใคร แซะแรงไม่อยากให้ฝ่ายบริหารมาสั่งการหรือมากำหนดฝ่ายนิติบัญญัติ ด้าน “ชลน่าน” ปิดปากเงียบ ได้แต่ยิ้ม หลังสื่อถามรอนั่งประมุขนิติบัญญัติจริงหรือไม่

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา​ ประธาน​สภาผู้แทน​ราษฎร​ กล่าวถึงกระแสข่าวเตรียมลาออกจากตำแหน่ง เปิดทางให้นายแพทย์ชลน่าน ศรีลลลแก้วสส.น่าน พรรคเพื่อไทย เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน โดยยืนยันว่า ไม่มีเรื่องนี้ แม้แต่นายแพทย์ชลน่านเอง ก็ไม่เคยมาทวง มีแต่มาให้กำลังใจ และพูดว่า “ไม่เคยคิดจะมาดำรงตำแหน่งนี้” และส่วนตัวไม่เคยมีสัญญาอะไรกับใคร เพราะตนมาจาก สส.เลือกกันมา โดยที่ไม่มีใครเสนอแข่ง ได้รับการเลือกเข้ามาคนเดียว และไม่รู้ว่าจะไปสัญญาทำไม เพราะมันเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ​ และตอนนี้ตน ยังแข็งแรง ปกติ ทำงานไหว ตราบใดที่ยังทำงานได้ ก็ยังทำงานปกติ ถ้าทำงานไม่ไหวค่อยว่ากันอีกที


นายวันมูหะมัดนอร์ ยังกล่าวต่ออีกว่า สิ่งสำคัญคือตนไม่อยากให้ฝ่ายบริหารมาสั่งการหรือมากำหนดฝ่ายนิติบัญญัติ ตนไม่อยากให้เป็นเช่นนี้

“หากตนจะพ้นจากตำแหน่ง ต้องไม่ใช่เพราะฝ่ายบริหารมากำหนด เนื่องจากเป็นคนละฝ่ายกันแล้ว ต้องแยกกันระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติฝ่ายบริหาร ฝ่ายตุลาการ และเราเคารพซึ่งกันและกัน เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยอะไรออกมา เราก็เคารพ แม้จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็อยากให้อิสระ อย่างฝ่ายบริหารจะ ปรับ ครม.กี่ครั้ง จะปรับอย่างไร ก็เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร เราก็ไม่ได้เกี่ยวอะไร แต่ถ้าฝ่ายบริหารอยากมาปรับในส่วนของฝ่ายนิติบัญญัติก็ไม่ควรเป็นเช่นนี้ เว้นแต่ว่าจะส่งคนมาแข่งชิงตำแหน่ง ก็มาว่ากันในสภา ในส่วนของตนเลือกกันไปแล้วถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องเป็นเคสที่ลาออกหรือถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ แต่ตนก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรก็ยังทำหน้าที่ต่อ”


นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอีกว่า ครั้งแรกที่ตนดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ตอนนั้นลาออกก่อน เพราะไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค เนื่องจากตอนนั้นพรรคความหวังใหม่มีปัญหา มีคนลาออกจำนวนมาก หัวหน้าพรรคจึงขอร้อง เพื่อต้องการรักษาให้พรรคยังคงอยู่ ซึ่งตอนนั้นแม้เป็นเลขาก็ไม่จำเป็นต้องลาออก แต่ตนเห็นว่าตำแหน่งนี้ต้องเข้าประชุมพรรค กำหนดตัวผู้อภิปราย และจะมานั่งเป็นประธานคงไม่ได้ และเห็นว่าเหลือเวลาไม่ถึงปีจึงตัดสินใจลาออกไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเรื่องตำแหน่งไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือทำหน้าที่ได้ตามกฎหมายและข้อบังคับหรือไม่ หากทำหน้าที่ได้ ก็ทำต่อไป แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องให้คนอื่นมาทำ ขออย่าไปยึดมั่นถือมั่น ส่วนครั้งนี้ ก็ยังไม่มีเหตุอะไร ตนก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป หากมีเหตุอะไรก็ค่อยว่ากันอีกที ยืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ด้านนายแพทย์ชลน่าน เดินทางมาร่วมประชุมพรรคเพื่อไทย ที่อาคารชินวัตร 3 ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถึงกระแสข่าวที่จะไปดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายแพทย์ชลน่าน ได้แต่ยิ้ม และก่อนขึ้นลิฟท์ได้หันมายกนิ้วโป้งให้กับผู้สื่อข่าว ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า ยกนิ้วโป้งเพื่อกดลิฟท์หรือมีนัยยะอย่างอื่น แต่นายแพทย์ชลน่าน ไม่ได้ตอบ ได้แต่ยิ้มให้ผู้สื่อข่าวและเดินขึ้นลิฟต์ไปทันที.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ