fbpx

ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหลังฝนตกหนักนครสวรรค์ 20 ส.ค.-หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีลมกรรโชกแรงทำให้วันนี้ เกษตรกรชาวนาใน ต.ท่าไม้และบางเคียน อ.ชุมแสงและอ.เมือง จ.นครสวรรค์ ต่างออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ เพื่อนำรถเกี่ยวข้าวเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวในนากันอย่างรีบเร่งก่อนกำหนด เนื่องจากการที่ฝนตกหนักในช่วงนี้


n 2 n 4

ทำให้ต้นข้าวในนาล้มนอนราบกับพื้น และยังมีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลออกอาละวาดกัดกินต้นข้าวจนแห้ง และเน่าตายคาผืนนาเป็นจำนวนมาก บางรายต้นข้าวถูกเพลี้ยกระโดดกัดกินจนต้นข้าวแห้งทั้งแปลง จากการสอบถามทราบว่าการเกี่ยวข้าวในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของฤดูกาลปลูกข้าวปีนี้ เนื่องจากการปลูกครั้งแรกชาวนาในพื้นทั้ง 2 อำเภอต่างต้องประสบกับภัยแล้ง จนข้าวได้รับความเสียหายอย่างหนักขาดทุนทุกราย แต่เมื่อมีฝนตกลงมาและได้ทำปลูกนาปีในครั้งนี้เพื่อทำการถอนทุนคืน กลับต้องมาเจอกับปัญหาต้นข้าวล้มเพราะแรงฝ และแรงลมกรรโชกแถมต้องมาเจอกับเพลี้ยกระโดดระบาดซ้ำไปอีก ทำให้ข้าวเสียหายบางรายข้าวหายไปกว่าครึ่งต้องขาดทุนยับ แถมต้องเกี่ยวก่อนกำหนดข้าวขายไม่ได้ราคา อย่างไรก็ตามชาวนาหลายคนต้องเร่งเตรียมปรับพื้นที่ เพื่อปลูกข้าวอีกครั้งอย่างรีบเร่ง แม้จะเสี่ยงว่าถ้าหากในฤดูน้ำหลากปีนี้น้ำมามาก พื้นที่นาเหล่านี้จะเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วมก็ตาม เนื่องจากเป็นที่ลุ่มและมีแม่น้ำไหลผ่าน.-สำนักข่าวไทย

n 5 n3


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร