แน่นห้อง ผอ.รพ.หนองฉาง แห่รับการตรวจรักษาน้ำมันกัญชา

อุทัยธานี 23 พ.ค.- ผู้ป่วยแห่ใช้บริการเพิ่มอีกเท่าตัวที่โรงพยาบาลหนองฉาง หลังมีข่าวตรวจรักษาจากน้ำมันกัญชา หนึ่งในผู้ป่วยเผยแม้โรคไม่หายขาด แต่เป็นทางเลือกการรักษาช่วยบรรเทาอาการได้ และต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์


กรณีอธิบดีกรมการแพทย์ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้น้ำมันกัญชารักษาโรคว่า ผู้ที่ใช้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อความเหมาะสมในการใช้ เพราะบางคนอาจได้รับผลข้างเคียงจากฤทธิ์ของกัญชา และกัญชายังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 โดยน้ำมันกัญชาไม่ได้รักษาทุกโรค และสามารถรักษาได้ใน 4 กลุ่มโรคเท่านั้น คือ  โรคลมชักในเด็ก,แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด บรรเทาอาการปวดกรณีไม่สามารถใช้ยาแก้ปวดอื่นได้และปอกประสาทเสื่อมแข็ง

ขณะที่บรรยากาศโรงพยาบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี วันนี้ (23 พ.ค.) หลังจากมีข่าวการใช้น้ำมันกัญชารักษาผู้ป่วย โดย นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เป็นผู้ตรวจรักษาและสั่งจ่ายน้ำมันกัญชา ปรากฏว่ามีประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว โดยมารอลงทะเบียนตั้งแต่เช้า เพื่อเข้ารับการตรวจรักษา   จากเดิมเฉลี่ยวันละกว่า 100 ราย ส่งผลให้ห้องตรวจผู้ป่วยแน่นขนัด เจ้าหน้าที่ต้องเสริมเก้าอี้รองรับผู้ป่วย 


สำหรับผู้ป่วยที่มาเข้ารับรักษาวันนี้พบว่าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยกลางคน และผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคเก๊าท์ และหอบหืด 

จากการสอบถามนายศรายุทธ หนึ่งในผู้ป่วยที่มาเข้ารับรักษาด้วยโรคเก๊าท์ ระบุว่า ถึงแม้น้ำมันกัญชาไม่ได้ช่วยให้โรคหายไป แต่หลังจากใช้น้ำมันกัญชาก่อนนอนวันละ 1 หยด เป็นเวลา 2 เดือน อาการปวดก็บรรเทาลง นอนหลับได้ดีขึ้น จึงพาพ่อและแม่จากจังหวัดนครราชสีมามาให้แพทย์ตรวจก่อนทำการรักษา เพราะไม่อยากซื้อไปให้พ่อกับแม่ใช้เอง เนื่องจากทราบดีว่าปริมาณในการใช้ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน จึงให้แพทย์ได้ตรวจก่อนและให้คำแนะนำจะดีกว่า ซึ่งพ่อมีอายุมาแล้ว 82 ปี ป่วยโรคเก๊าท์ ความดัน ส่วนแม่ อายุ 70 ปี ป่วยไทรอยด์ 


นายศรายุทธ กล่าวด้วยว่า น้ำมันกัญชาถือเป็นทางเลือกและเป็นความหวังของผู้ป่วย เพราะเชื่อว่าผู้ป่วยไม่อยากฝืนทนกับจากอาการเจ็บป่วย หรือต้องกินรักษาโรคในปริมาณมาก ๆ แต่การใช้น้ำมันกัญชาเพื่อรักษาควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ จึงจะปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี