สืบสานศิลป์ถิ่นโนราวัดท่าแค จ.พัทลุง

พัทลุง 21 พ.ค. – ลูกหลานโนราชาวใต้นับพันคนเข้าร่วมกิจกรรมสืบสานศิลป์ถิ่นโนรา หรืองานโนราโรงครูวัดท่าแค จ.พัทลุง ร่วมสืบสานมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง เทศบาลตำบลท่าแค และศิลปินโนรา นำโดยโนราใหญ่ เกรียงเดชน้อย นวลระหงษ์ จัดกิจกรรมงานสืบสานศิลป์ถิ่นโนรา หรือพิธีกรรมโนราโรงครูวัดท่าแค ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เมื่อขึ้นเดือน 6 หรือในช่วงปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคม เพื่อแสดงโนราประกอบพิธีกรรม อาทิ พิธีลงโรง การกาศครู การรำคล้องหงส์ รำแทงเข้ เน้นการแสดงความเคารพบูชาและกตัญญูต่อวิญญาณบรรพบุรุษโนรา ตามความเชื่อศรัทธาของชาวใต้ ที่มักขอพรโชคลาภ ขอให้หายจากอาการเจ็บไข้ รวมทั้งทำพิธีครอบครูโนรา พิธีการรักษาโรค ซึ่งเป็นภูมิปัญญามรดกทางวัฒนธรรมที่มีบทบาทสำคัญต่อวิถีชีวิตและสังคมของชาวใต้มาอย่างช้านาน โดยเฉพาะ จ.พัทลุง จุดกำเนิดโนราภาคใต้ ณ วัดท่าแคแห่งนี้ เป็นสถานที่ซึ่งขุนศรีศรัทธา ครูคนสำคัญได้เคยฝึกสอนการรำโนราเแก่ศิษย์ จนเป็นที่แพร่หลาย  


ปัจจุบันมีลูกหลานโนราเดินทางมาร่วมพิธีหลายพันคน โดยมีความเชื่อว่า ลูกหลานโนราที่มีการบูชาครูอย่างถูกต้อง จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง แต่หากทำผิด หรือไม่บูชาครู จะทำให้ชีวิตอับจน เจ็บป่วย เป็นต้น ซึ่งใน จ.พัทลุง มีโนราที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมอยู่หลายคณะ ที่มีชื่อเสียงชั้นบรมครู เช่น โนราพุ่มเทวา หรือขุนอุปถัมภ์นรากร เกรียงเดช มโนราห์ เกรียงเดชน้อย นวลระหงษ์ เจ้าพิธีโนราโรงครูวัดท่าแค


โดยปีนี้กิจกรรมสืบสานศิลป์ถิ่นโนรา เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรม จ.พัทลุง มีการจำหน่ายสินค้า สร้างรายได้ให้กับชุมชน ส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยว วิถีดั้งเดิม หรือเมืองวิถีบ้านทุ่ง เพราะมีธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อย จนติดอันดับ 1 ใน 5 ของ 55 จังหวัดเมืองรองที่มีอัตราการเติบโตด้านการท่องเที่ยวสูงสุด มีนักท่องเที่ยวถึง 1.6 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3,500 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว