กทม. 21 พ.ค.- เจ้าหน้าที่ยังไม่ฟันธง เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ซอยตรอกครุฑ ตาย 2 ศพ เกิดจากวางเพลิงหรือไฟฟ้าลัดวงจร
เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น เลขที่ 21/4 ในซอยตรอกครุฑ แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร เมื่อคืนที่ผ่านมาและพบผู้เสียชีวิต 2 ศพ ทราบชื่อว่านางรัตน์ หนุนทรัพย์ อายุประมาณ 67 ปี และนายมานิตย์ ไม่ทราบนามสกุล ขณะที่ทางกรุงเทพมหานคร ได้เข้าตรวจสอบตัวอาคารและทำความสะอาดสิ่งสกปรก
นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบอาคารพบว่า มีการต่อเติมแบ่งเป็นห้องให้เช่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางสำนักงานเขตและอาจรอดหูตาของเจ้าหน้าที่ ส่วนการเสียชีวิต เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงจึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองออกจากอาคารได้ อีกทั้งจุดดังกล่าวยังมีขยะและเชื้อเพลิงอย่างดี ภายในห้องพัก ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นสำนักงานเขตพระนคร ได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทั้งหมดแล้ว จากการลงพื้นที่ไม่น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากมีผู้ให้ข้อมูลว่าสาเหตุเกิดเพลิงไหม้มาจากเรื่องอื่น
นายนฤเบศร์ เจนดง อายุ 36 ปี อาชีพค้าขาย พักอาศัยห้องเช่าดังกล่าวมา 5-6 ปีกล่าวว่า ส่วนตัวไม่เชื่ออว่าเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะช่วงเกิดเหตุไฟฟ้ายังติดปกติ เบรกเกอร์ไม่มีการตัดไฟ และมีน้ำไหลจากเพดานชั้น 4 ลงมา และก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านเคยมีปากเสียงกับผู้เช่ารายหนึ่งเรื่องค้างชำระค่าเช่า และว่านางรันต์ ผู้ตายเป็นคนนิสัยดี ขายอาหารราคาถูก มักแจกจ่ายอาหารให้คนยากจน
พันตำรวจเอกเกียรติ กาบบัว ผู้กำกับ สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า จาการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ต้นเพลิงอยู่ที่ชั้น 3 ก่อนจะลุกลามไปส่วนอื่นๆของอาคาร ส่วนผู้เสียชีวิตชายอายุประมาณ 60 ปีอยู่บริเวณดาดฟ้าชั้นบนสุดของตัวอาคาร ไม่มีเอกสารหลักฐานในตัว อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์สภาพอาคารและอุปกรณ์ไฟฟ้าในที่เกิดเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากระบบไฟฟ้าและสายไฟหลายจุดมีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี อาจทำให้อุปกรณ์บางส่วนชำรุดจนเกิดการลัดวงจรและลุกลามไปยังส่วนต่างๆของอาคาร ซึ่งสมมติฐานนี้ต้องรอการพิสูจน์ยืนยันจากพยานหลักฐานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ทั้งนี้มีการสอบปากคำพยานทั้งเจ้าของอาคาร เจ้าของห้องพัก และผู้เห็นเหตุการณ์หลายปาก แต่ยังไม่สามารถออกหมายจับหรือแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใดได้ ต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน
มีรายงานว่า มีผู้พักอาศัยภายในหอพักบริเวณชั้นเกิดเหตุมีปากเสียงกับเจ้าของห้องเช่า เรื่องค้างค่าเช่ามาเป็นเวลานานและมีการไล่ให้ออกจากห้องพักบริเวณชั้น 3 เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และมีผู้พักอาศัยพบเห็นว่าบุคคลดังกล่าวกลับมาที่เกิดเหตุเมื่อคืนนี้.-สำนักข่าวไทย


