fbpx

กรมการข้าวประชุมวิชาการข้าวแห่งชาติ 1-3 ก.ย.นี้

กรมการข้าว  22 ส.ค. – กรมการข้าวเผยข้าวไทยสร้างมูลค่าการส่งออกมากกว่าปีละ 200,000 ล้านบาท เตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง จัดประชุมวิชาการข้าวแห่งชาติ ครั้งที่ 4 โชว์ผลงานวิจัยกว่า 80 เรื่อง


นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตข้าวสำคัญของโลกสร้างมูลค่าการส่งออกกว่าปีละ 200,000 ล้านบาท แต่การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลให้เกษตรกรผู้ผลิตข้าวต้องมีการปรับตัวด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน และสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้กับเกษตรกร

นายอนันต์  กล่าวว่า ปีนี้กรมการข้าวเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดประชุมวิชาการข้าวแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด “งานวิจัยข้าวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก” ระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2559  ณ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานวันที่ 1 กันยายน 2559 เวลา 15.00 น. เพื่อเป็นเวทีการนำเสนอผลงานวิจัยและความรู้เรื่องข้าวจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งชุมชนท้องถิ่น ร่วมกันพัฒนาเครือข่ายนักวิจัยและงานวิจัยด้านข้าว เพื่อเพิ่มมาตรฐานงานวิจัยข้าวของชาติสู่สากล และเป็นประโยชน์ต่อการเชื่อมโยงผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์  รวมถึงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์งานวิจัยด้านข้าวของประเทศต่อไปในอนาคต


สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การเสวนา เรื่อง “การพัฒนาข้าวและชาวนาไทยกับการเปลี่ยนแปลงของโลก” การบรรยายพิเศษ อาทิ เรื่อง “How to feed 5 billion rice consumers in 2050” , เรื่อง “ข้าวไทยกับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง” เป็นต้น  พร้อมทั้งนำเสนอผลงานวิจัยภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์กว่า 80 เรื่องจากนักวิจัยทั่วประเทศใน 6 กลุ่ม ได้แก่ การปรับปรุงพันธุ์ข้าวและการใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมข้าว  การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตข้าวและการอารักขาข้าว   การพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวและโลจิสติกส์  การพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและการแปรรูป  การพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการตลาดข้าว  และการพัฒนาระบบการส่งเสริม และการถ่ายทอดเทคโนโลยี  ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าทางเว็บไซต์http://register.brrd.in.th/ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ