fbpx

แบงก์เบิกจ่ายธนบัตรสำรองเงินสดไว้บริการประชาชน 150,000 ล้านบาท

กรุงเทพ ฯ 15 ธ.ค.  – ธปท.เผยธนาคารพาณิชย์เบิกจ่ายธนบัตรสำรองเงินสดไว้บริการประชาชน 150,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 มั่นใจเพียงพอการใช้จ่ายวันหยุดยาวปีใหม่ ช่วงปีใหม่กสิกรไทยสำรองเงินสดรับปีใหม่ 32,000 ล้านบาท


นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า  ในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม 2559 และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ซึ่งประชาชนมีความต้องการใช้ธนบัตรในระดับสูงกว่าปกติ นั้น ธปท.ประมาณการว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลปีใหม่ 2560 เป็นมูลค่าสุทธิประมาณ 150,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4 ทั้งนี้ ธปท.ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการไว้อย่างเพียงพอ

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2559 – วันที่ 3 มกราคม 2560 นั้น  ธนาคารได้สำรองเงินสดไว้ให้บริการแก่ลูกค้าเพิ่มจากภาวะปกติ  60,000 ล้านบาท ผ่านช่องทางบริการเอทีเอ็มที่มีเกือบ 10,000 จุดทั่วประเทศ พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมเบิกถอนเงินสดข้ามเขตผ่านตู้เอทีเอ็ม ทั้งนี้ ลูกค้ายังสามารถใช้บริการทางการเงินของธนาคารกรุงเทพผ่านสาขาไมโครที่เปิดให้บริการภายในห้างสรรพสินค้าและจุดชุมชนกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ได้ตามปกติในช่วงดังกล่าว โดยสาขาธนาคารทั่วประเทศจะเปิดทำการปกติตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2560 เป็นต้นไป โดยธนาคารยังเตรียมความพร้อมสำหรับดำเนินการดูแลและเพิ่มความถี่ในการจัดเตรียมเงินสดในตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ในจุดท่องเที่ยวทั่วประเทศเป็นกรณีพิเศษ  เพื่อลูกค้าจะสามารถเบิกถอนเงินสดสำหรับใช้จ่ายในช่วงเทศกาลดังกล่าวได้อย่างสบายใจ


ธนาคารกสิกรไทยเตรียมสำรองเงินสด เพื่อรองรับการใช้จ่ายช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งสิ้น 32,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสำรองเงินสดผ่านช่องทางสาขา 11,000 ล้านบาท โดยเป็นเงินสำรองสำหรับสาขาในเขตกรุงเทพฯ  4,400 ล้านบาท และสาขาในเขตภูมิภาค 6,600 ล้านบาท  สำหรับการสำรองเงินสดเพื่อเครื่องเอทีเอ็ม (K-ATM) กว่า 8,900 เครื่องทั่วประเทศ จำนวน 21,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองเพื่อบรรจุเครื่องเอทีเอ็มในเขตกรุงเทพฯ 10,000 ล้านบาท และเอทีเอ็มในเขตภูมิภาค 11,000 ล้านบาท  ยอดสำรองเงินสดผ่านสาขาปีนี้จะไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว ส่วนยอดสำรองเพื่อเครื่องเอทีเอ็มจะสูงกว่าปีที่แล้วประมาณร้อยละ 5-6 เนื่องจากแนวโน้มการใช้โดยเฉลี่ยปีนี้สูงขึ้นจากปีก่อน

ธนาคารกรุงศรีอยุธยาจำกัด (มหาชน)  เตรียมสำรองเงินสดสำหรับการให้บริการที่สาขาและเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม เพื่อรองรับการเบิกถอนเงินของลูกค้า รวมทั้งสิ้น 11,000  ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.4 จากการเบิกใช้ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2559 ที่ 9,700 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินสดสำรองสำหรับบริการผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม  8,000 ล้านบาท และผ่านช่องทางสาขาของธนาคาร 3,000  ล้านบาท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน