fbpx

มธ.ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปบิ๊กสุดในมหาวิทยาลัยแห่งเอเชีย

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดตัวโครงการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปผลิตไฟฟ้าใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยในเอเชีย และอันดับ 4 ของโลก ตั้งเป้าผลิตกำลังไฟฟ้า 15 เมกะวัตต์ ภายในปี 60 โดยโซลาร์ตรอนลงทุนและแบ่งผลประโยชน์จากการประหยัดไฟสัญญา 21 ปี


โซลาร์รูฟท็อป2

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การติดโซลาร์รูฟ หรือหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของอาคารในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ทุกอาคาร เป็นไปตามเป้าหมายมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน : Sustainable University โดยภายในปี 2559 จะติดตั้งโซลาร์รูฟที่ผลิตไฟฟ้าได้ 6 เมกะวัตต์ และภายในปี 2560 ซึ่งจะติดตั้งได้อีก 9 เมกะวัตต์ รวมเป็น 15 เมกะวัตต์นอกจากที่ศูนย์รังสิตแล้วยังมีแผนเตรียมขยายพื้นที่การติดตั้งไปยังศูนย์ต่าง ๆ ได้แก่ ท่าพระจันทร์ ศูนย์พัทยา และศูนย์ลำปาง โดยจะมีการบูรณาการองค์ความรู้ด้านพลังงานและความยั่งยืนผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนและการวิจัย เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระดับประเทศต่อไป โดยก่อนหน้านี้ทาง มธ.ได้ดำเนินหลาย โครงการ เช่น โครงการไบค์แชร์ริ่งอัตโนมัติ  สวนสาธารณะพลังงานแสงอาทิตย์ ร้านกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์  ธนาคารขยะ  การผลิตไบโอแก๊สจากเศษอาหาร เป็นต้น


นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน กล่าวว่า ปัญหาโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีสาเหตุสำคัญที่สุดมาจากการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้ทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาด

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากที่สุด 3 อันดับแรกเป็นมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา คือ Colby College 30 เมกะวัตต์   Arizona State University 24 เมกะวัตต์ และ University of California 16 เมกะวัตต์ ภายในปี 2560 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะผลิตได้ 15 เมกะวัตต์ ซึ่งจะทำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 4 ของโลก และจะเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย โดยมากกว่ามหาวิทยาลัย Nanyang Technological University ประเทศสิงคโปร์ ที่เป็นอันดับ 1 ของเอเชียที่ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ 5 เมกะวัตต์

“มธ.ศูนย์รังสิตใช้ไฟฟ้าปีละประมาณ 70 ล้านหน่วย เฉลี่ย 190,000 หน่วย/วัน โครงการ 15 เมกะวัตต์ จะผลิตไฟฟ้าได้เฉลี่ยวันละ 75,000 หน่วย เท่ากับว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ประมาณ ร้อยละ 30-40 ” นายปริญญา กล่าว


ทางด้านนางปัทมา วงษ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ผู้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์  กล่าวว่า  การที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทำการติดตั้งโซลาร์รูฟนั้นเป็นการแสดงเจตนารมย์ที่เป็นรูปธรรมจะมีส่วนร่วมในการประหยัดพลังงาน  โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวัน หรือที่เรียกว่าช่วง Peak ซึ่งเป็นช่วงที่ใช้ไฟฟ้าสูงสุด ซึ่งหลักการทำงานของโซลาร์รูฟจะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยโครงการนี้บริษัทเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด 1 เมกะวัตต์ เท่ากับ 50 ล้านบาท รวม 750 ล้านบาท ทำสัญญา 21 ปี แบ่งรายได้ฝ่ายละครึ่งจากเม็ดเงินการประหยัดพลังงานจากโครงการนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน