ภาค1คืนโฉนดที่ดิน”คืนความสุขให้ประชาชน”ลดความเลื่อมล้ำ

กรุงเทพฯ 16 พ.ค.- ตำรวจภูธรภาค 1 คืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินให้กับประชาชน มูลค่ารวมกว่า 236 ล้านบาท เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม จากการทำสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรม 


พลตำรวจโทมนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน จากการทำสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรม ประกอบด้วยโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ประกอบด้วย   โฉนด 424 ฉบับ รถยนต์ 39 คัน รถจักรยานยนต์ 70 คัน และทรัพย์สินอื่นๆอีกหลายรายการ มูลค่ามากกว่า 236 ล้านบาท  ทั้งหมดเป็นโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน

พลตำรวจโทมนู เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โดยพลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรทั้ง 9 จังหวัด และ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ปฎิบัติการตรวจค้นจับกุมกลุ่มนายทุนปล่อยดอกเบี้ยโหดและยึดที่ดินชาวบ้าน 


จากการปฎิบัติงานได้ช่วยเหลือผู้เสียหายจากการถูกเอารัดเอาเปรียบเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดและถูกยึดโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน นำเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ย สามารถนำโฉนดที่ดินและทรัพย์สินอื่นๆคืนให้ประชาชน ซึ่งจากการปฎิบัติงานสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ได้จำนวน 16 คน และ สามารถไกล่เกลี่ยทรัพย์สินคืนให้ประชาชนได้ 461 ราย 

ด้านพลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 เปิดเผยว่า หนึ่งในการปฏิบัติงานของตำรวจกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี ได้ทลายแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยเงินโหดซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดภาคกลาง จับกุมกลุ่มนายทุนได้ 3 ราย โดยสามารถยึดรถคืนผู้เสียหายรวมแล้วมูลกว่า 15 ล้านบาท

จากการปฎิบัติการตำรวจได้นำนายทุนและลูกหนี้เข้าสู่ขบวนการเจรจาไกล่เกลี่ย โดยพบว่าบางรายต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงถึง ร้อยละ 15 ต่อเดือน 


อย่าไรก็ตามการปฎิบัติการของตำรวจภูธรภาค 1 ได้บูรณาการกำลังร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายทหาร  ฝ่ายปกครอง  ภาคเอกชน โดยเฉพาะได้รับความร่วมมือจากประชาชน และตำรวจภูธรภาค 1 หลังจากนี้ก็จะได้ดำเนินการตรวจสอบตรวจค้นจับกุมอย่างต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ตั้งแต่เริ่มดำเนินการคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินให้กับประชาชนลดความเหลื่อมล้ำนั้น ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สามารถคืนโฉนด ทรัพย์สินให้ประชาชน รวมกว่าพันล้านบาท คืนโฉนดไปแล้วกว่า 4 พันไร่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย