fbpx

สมาคมธนาคารไทยย้ำประชาชนระวังข้อมูลส่วนตัว

กรุงเทพฯ 22 ส.ค. – สมาคมธนาคารไทย ย้ำให้ประชาชนรักษาข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมหารือธนาคารพาณิชย์ปิดช่องโหว่มิจฉาชีพขโมยเงินในบัญชี


นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยถึงกรณีที่มิจฉาชีพปลอมบัตรประชาชนเหยื่อไปเปลี่ยนชิมการ์ดโทรศัพท์ และนำข้อมูลส่วนตัวเปลี่ยนรหัสผ่าน ยักยอกเงิน ในบัญชีผ่านบริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ตจำนวน 986,700 บาท ว่า ธนาคารกสิกรไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้ว ซึ่งทางสมาคมธนาคารไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ และหารือร่วมกับธนาคารพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไปกระทำผิด ซึ่งการยืนยันตัวตนของลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์เป็นช่องทางที่ทั่วโลกดำเนินการและมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญลูกค้าต้องรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้ดี เพื่อปิดช่องโหว่ไม่ให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปหาประโยชน์ได้ง่าย

อย่างไรก็ตามในเรื่องดังกล่าว มีหลายฝ่ายเกี่ยวข้องไม่ใช่เฉพาะธนาคารพาณิชย์เท่านั้น ดังนั้นทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน และมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อความมั่นใจของผุ้ใช้บริการการโอนเงินแบบพร้อมเพย์ เพราะระบบดังกล่าวมีความปลอดภัยสูง


ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย ประกาศยกเลิกให้บริการเปลี่ยนรหัสK-cyber Banking ผ่านทางคอลเซ็นเตอร์ เพื่อปัญหาจากกรณีมีลูกค้าออนไลน์ถูกขโมยเงินจากบริการออนไลน์แบงค์กิ้ง และป้องกันปัญหาเกิดขึ้นซ้ำอีก โดยลูกค้าจะทำการเปลี่ยนรหัสได้ช่องทางเดียว คือเคาน์เตอร์ของธนาคาร ซึ่งต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริงและสมุดบัญชีเท่านั้น พร้อมแนะนำลูกค้าในการรักษาข้อมูลส่วนตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ