ประกาศผลรางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2558

ม.มหิดล 22 ส.ค.-ม.มหิดล แถลงรายชื่อ 8 บุคลากรผลงานดีเด่น ประจำปีการศึกษา 2558 เข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 2 ก.ย.นี้


 

นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานแถลงผลรางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปีการศึกษา 2558 โดยมีผู้ได้รับรางวัล  8 ราย จาก 5 สาขา ได้แก่ สาขาความเป็นครู สาขาการวิจัย สาขาการประดิษฐ์และนวัตกรรม สาขาการแต่งตำรา และ สาขาการบริการ


 

สาขาความเป็นครู  มีผู้ได้รับรางวัล 3 คน ได้แก่ ศ.ดร.พิมพ์พรรณ ศิลปสุวรรณ ภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุข  คณะสาธารณสุขศาสตร์ สร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมให้ผู้เรียนมีความสุขกับการได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้   คิด จากประสบการณ์ตรงนำสู่การปฏิบัติเพื่อการเปลี่ยนแปลง

 


ศ.ดร.ศรีสิน คูสมิทธิ์ ภาควิชาจุลชีววิทยาและอิมมิวโนโลยี คณะเวชศาสตร์เขตร้อน อุทิศเวลาถ่ายทอดความรู้ อบรมสั่งสอนนักศึกษา ทั้งด้านวิชาการและความมีคุณธรรม

 

ผศ.ดร.พญ.มยุรี หอมสนิท ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทุ่มเททำหน้าที่ครูแพทย์ สอนเนื้อหาความรู้และฝึกประสบการณ์อย่างเหมาะสม เพื่อศิษย์สามารถนำความรู้ไปใช้ในการดูแลสุขภาพของประชาชนได้จริง โดยเชื่อมโยงความรู้เพื่อประยุกต์ใช้ อิงตามทฤษฎีการศึกษา ไม่ปิดกั้นจินตนาการและความใฝ่รู้ศิษย์  สร้างคนที่มีทักษะทางปัญญา อารมณ์ และสังคม เพื่อเป็นแพทย์ที่ดีของประชาชน

 

สาขาวิจัย มีผู้ได้รับรางวัล 1 คน ได้แก่ รศ.ดร.อภินันท์  อุดมกิจ หัวหน้ากลุ่มวิจัยชีววิทยาโมเลกุลของกุ้ง สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ผลงานวิจัย เรื่องการทดแทนการตัดตากุ้งเพื่อกระตุ้นการวางไข่ โดยการใช้สารชีวโมเลกุล ได้พัฒนาวิธีการกระตุ้นการวางไข่ของกุ้งโดยไม่ต้องตัดตา โดยการฉีดแม่พันธุ์กุ้งด้วยสารอาร์เอ็นเอสายคู่เพื่อไม่ให้มีการสร้างฮอร์โมนที่ยับยั้งการพัฒนารังไข่ ทำให้สามารถกระตุ้นแม่พันธุ์กุ้งกุลาดำทั้งแม่พันธุ์ที่เลี้ยงในบ่อดินและแม่พันธุ์จากธรรมชาติ ให้มีการพัฒนารังไข่และสามารถวางไข่ได้ในอัตราใกล้เคียงกับแม่กุ้งที่ถูกกระตุ้นการวางไข่ด้วยวิธีตัดตา เป็นผลงานวิจัยสำคัญยิ่งต่ออุตสาหกรรมกุ้งไทย ที่สำคัญเป็นวิธีที่ไม่ทารุณ และจะทำให้ไทยเป็นผู้นำการผลิตลูกกุ้งได้โดยไม่ต้องตัดตาซึ่งเป็นที่ยอมรับตามกฎสากล

 

สาขาการแต่งตำรา  มีผู้ได้รับรางวัล 1 คน ได้แก่ รศ.พญ.ปิยาภรณ์ อภิสารธนรักษ์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ผลงานแต่งตำรา เรื่อง “การแปลผลภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของตับ” หนังสือภาษาไทยเล่มแรกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแปลผลภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของตับ มีเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ทั้งเกี่ยวกับเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ลักษณะทางกายวิภาคของตับ และเทคนิคที่ใช้ในการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของตับ ไปจนถึงระดับสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวินิจฉัยความผิดปกติต่างๆ ของตับได้จริง เป็นประโยชน์ต่อรังสีแพทย์ อายุรแพทย์ ศัลยแพทย์ แพทย์ทั่วไป ตลอดจนแพทย์ประจำบ้านที่ทำงานเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโรคตับ

 

สาขาการประดิษฐ์และนวัตกรรม มีผู้ได้รับรางวัล 1 คน ได้แก่ ผศ.ดร.ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ ผลการประดิษฐ์และนวัตกรรม เรื่อง“จมูกอิเล็กทรอนิกส์แบบกระเป๋าหิ้ว” เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เรา “มองเห็น” กลิ่นได้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับกลิ่นโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ กลิ่นไม่พึงประสงค์ น้ำหอม ข้าว ผลิตภัณฑ์เกษตร เพื่อนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และควบคุมคุณภาพด้านกลิ่นที่มีส่วนสำคัญต่อรสชาติ อีกทั้งยังนำไปใช้เพื่อการตรวจหาโรค เช่น มะเร็งตับ และ เบาหวาน เป็นต้น

 

สาขาการบริการ มีผู้ได้รับรางวัล 2 คน ได้แก่ ผศ.นพ.ทพ.เกียรติอนันต์ บุญศิริเศรษฐ ภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปากและ แม็กซิลโลเฟเชียล คณะทันตแพทยศาสตร์  ผู้เสียสละ ทุ่มเทเพื่อให้ บริการผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของใบหน้า ขากรรไกร ผู้ป่วยยากไร้ ด้อยโอกาส ถึง 270ชั่วโมงทำการต่อปี  ซึ่งจำนวนผู้ป่วยยากไร้ ด้อยโอกาส ระหว่างปี2554–2558 ได้รับผ่าตัด 185 ราย

 

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการตรวจรักษาทางด้านโรคกระดูกและข้อ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผอ.รพ.ศิริราช เป็นผู้วางแผนและบริหารกระบวนการดำเนินงานภายใน รพ. ให้เข้าถึงผู้รับบริการทุกระดับชั้น ทำให้ผู้รับบริการเกิดความพึงพอใจสูงสุด รวมถึงนำนวัตกรรมทางการแพทย์และบริการมาประยุกต์ใช้ สามารถนำ รพ.ศิริราชผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพขั้นก้าวหน้า (Advanced HA) โดย สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.) เป็นโรงพยาบาลแรกของประเทศ

 

ทั้งนี้ ผู้ได้รับการคัดเลือกจะเข้ารับพระราชทานรางวัลจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร  2 ก.ย.2559 ณ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร

 

รางวัลมหาวิทยาลัยมหิดลจัดตั้งขึ้น เมื่อปี2518 เพื่อเป็นเกียรติและขวัญกำลังใจแก่บุคลากรที่มีความวิริยะอุตสาหะและปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ จนมีผลงานดีเด่นในสาขาต่างๆ ซึ่งผู้ได้รับรางวัลนอกจากจะได้เข้ารับพระราชทานรางวัลในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแล้ว จะได้รับเงินรางวัลจากมหาวิทยาลัยด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​-​คดีพิเศษ-​พศ.

ทำเนียบฯ 24 ก.ย. – ครม. แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ มอบ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​ -​ คดีพิเศษ -​ สำนักพุทธฯ​ ขณะที่ “เอกนิติ​” คุมพาณิชย์​ -​ สำนักงบฯ ด้าน “ธรรมนัส​” คุมท่องเที่ยว​ -​ เกษตร​ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​นัดพิเศษ นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ มีมติแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี​ 6 คน​ ประกอบด้วย นายพิพัฒน์​ รัชกิจประการ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแลกระทรวงคมนาคม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพลังงาน​ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์​แห่งชาติ​ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒฒาพิเศษ​ภาคตะวันออก​ (อีอีซี) นายโสภณ​ ซารัมย์​ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลด้านสังคม​ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ​ (ส​ทนช.) […]

ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างหน้าวชิรพยาบาล แนะเลี่ยงเส้นทาง

24 ก.ย.- ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างบริเวณหน้าวชิรพยาบาล จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย-ประชาชนใกล้เคียง ออกนอกพื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนหลีกเลี่ยงเส้นทางอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจร ช่วงประมาณ 07.13 น. ศูนย์วิทยุพระราม199 รางานเหตุถนนทรุดตัวเป็นบริเวณกว้างใกล้เคียงอาคารของโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยสามเสน ถึงที่เกิดเหตุ ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นถนนทรุดตัวขนาดใหญ่ เป็นหลุมกว้าง 30 x 30 เมตร ลึก 50 เมตร ทรุดตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบริเวณหน้าโรงพยาบาลและหน้าสถานีตำรวจสามเสน เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและประชาชนใกล้เคียง ออกจากจุดที่เกิดเหตุ ล่าสุดสำนักงานเขตดุสิต แจ้งปิดการจราจรแยกวชิรพยาบาล – แยกซังฮี้ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจากเหตุผิวจราจรทรุดตัวส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภคโดยรอบ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรใกล้เคียงได้ -สำนักข่าวไทย

ครม. ตั้ง “ไตรศุลี” นั่งเลขาธิการนายกฯ อายุน้อยที่สุด

ทำเนียบ24 ก.ย. – ครม.นัดพิเศษ ตั้ง “ไตรศุลี ไตรสรณกุล” เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ วันนี้ (24 ก.ย.) มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม ครม. มีมติแต่งตั้งให้นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือเรียกกันว่า “นายกฯ น้อย” ถือเป็นตำแหน่งสำคัญ ต้องคอยสนับสนุนการทำงานของนายกรัฐมนตรี รวมถึงการบริหารจัดการงานทั่วไป และประสานงานให้กับนายกรัฐมนตรีโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นตำแหน่งที่จะต้องรวบรวมวิเคราะห์ และกลั่นกรองข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำเสนอความเห็นประกอบการพิจารณา และการสั่งการของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม นางสาวไตรศุลี ถือเป็นผู้ที่รับตำแหน่ง เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ปัจจุบันนางสาวไตรศุลี อายุ 35 ปี และเป็นลูกสาวของ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเริ่มต้นการทำงานทางการเมืองด้วยการดำรงตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี […]

เจ้าของห้องคอนโด ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

23 ก.ย. – เจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวายทำลายทรัพย์สิน ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษ หนุ่มเจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวาย ทำลายทรัพย์สิน รวมถึงใช้อาวุธมีดมาเคาะประตูเชิงข่มขู่กลางดึก เปิดใจว่าขณะเกิดเหตุตกใจกลัวมาก หากประตูพังอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด ต้องวิ่งไปหลบในห้องนอนและเอาของมาวางกั้นไว้ แต่ก็ยังโทรฯ หาตำรวจและแจ้งนิติบุคคลคอนโด แต่ก็ไม่มีใครขึ้นมา ตอนนี้ต้องย้ายที่อยู่ชั่วคราวและลางาน เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย โดยมีหลายคนที่เจอเหตุการณ์เหมือนกับตนเอง ส่วนทางคู่กรณี ตนอยากจะบอกว่า ถ้าหากมีอาการจิตเวชจริงก็ขอให้เข้ารับการรักษา ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษเพราะเกินเวลานั้นมานานแล้ว ยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่ากฎหมายจะให้ความเป็นธรรมกับตนได้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สีสันวันมงคล ครม.

26 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีถือฤกษ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรก ขณะที่ยังมีรัฐมนตรีอีกหลายคนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน แต่ละคนถือเคล็ดต่างกันไป สีสันวันมงคล ครม. -สำนักข่าวไทย

จารึกนาม “16 ทหารกล้า” แนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา

26 ก.ย. – กองทัพบก จัดพิธีจารึกนาม และสดุดีกำลังพล ผู้สละชีพเพื่อชาติ จากกรณีพิพาทชายแดนไทย–กัมพูชา อย่างสมเกียรติ.-สำนักข่าวไทย

รอปูนแข็งตัว 6 ชม. แล้วเทซ้ำ วนไปจนถึงวันอาทิตย์

กทม. 26 ก.ย. – ผู้รับเหมาปรับแผน การเทปูนลงหลุมยักษ์ เป็นการเทตามวงรอบ 6 ชั่วโมง เว้น 6 ชั่วโมง เพื่อให้ปูนแข็งตัว โดยปูนที่เทลงไปก่อนหน้าได้ไปอุดช่องโหว่ในจุดที่จะเสี่ยงให้เกิดดินสไลด์ได้ทั้งหมด 100% แล้ว คาดการเทปูน จะจบตามแผนภายในวันอาทิตย์นี้.-สำนักข่าวไทย

กัมพูชาเปิดฉากยิงป่วน 2 พื้นที่ ปราสาทตาควาย-ช่องบก

26 ก.ย. – กัมพูชาเปิดฉากยิงไทยแล้ว 2 จุด บริเวณพื้นที่ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ และเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี เวลาประมาณ 16.40 น. รับแจ้งจากหน่วยทหารในพื้นที่ ระบุว่า บริเวณเนิน 350 พื้นที่ประสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ ได้ยินเสียงระเบิด 1 ครั้ง และพื้นที่ “จุ๊บอั่งกุย” ได้ยินเสียงปืนเล็ก 5-6 นัด คาดว่าเป็นการก่อเหตุยั่วยุจากทางฝั่งกัมพูชา ล่าสุดเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมจากหน่วยทหารในพื้นที่ ขณะที่บริเวณเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ยอมรับว่า ไทยถูกกัมพูชายิงระเบิดใส่จริง ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบ เก็บหลักฐานไปประท้วง พร้อมขอให้ประชาชนช่วยรักษาความลับราชการ ไม่เผยแพร่ภาพพิกัดยุทโธปกรณ์ของทหาร.-สำนักข่าวไทย