fbpx

ประชาชนเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าว สิริมงคลพระราชพิธีพืชมงคล

สนามหลวง 9 พ.ค.-ประชาชนและเกษตรกร เก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวกลางท้องสนามหลวง หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ โดยจะนำกลับไปหว่านในที่นาของตนเองและเก็บไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล 


ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ โดยมีนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่พระยาแรกนา เทพีคู่หาบทอง ได้แก่ น.ส.กันยารัตน์ นาคกูล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น.ส.ดวงพร งามประดิษฐ์ นักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ กรมวิชาการเกษตร, เทพีคู่หาบเงิน ได้แก่ น.ส.ณัฐชยา ศรีสุขสวัสดิ์ นักวิชาการปฏิรูปที่ดินชำนาญการ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม น.ส.อาทิตยา ทองแกมแก้ว นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานฝ่ายต่างๆเข้าร่วมในงานพระราชพิธีฯ 


ทั้งนี้ งานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพระราชพิธีที่สืบเนื่องมาแต่โบราณ มีความงดงามและมีความหมายอย่างยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ในปีพุทธศักราช 2562 นี้ ปฏิทินหลวงกำหนดวันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งประกอบด้วยพระราชพิธี 2 พิธีรวมกัน คือพระราชพิธีพืชมงคล อันเป็นพิธีสงฆ์เป็นวันสวดมนต์เริ่มการพระราชพิธีพืชมงคล และถือเป็น “วันเกษตรกร” มีพิธีในวันพุธที่ 8 พฤษภาคม และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) อันเป็นพิธีพราหมณ์ จะประกอบพระราชพิธีในวันนี้ (9 พ.ค.) ฤกษ์ไถหว่านระหว่างเวลา 08.19-08.49 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง


ในงานพระราชพิธีฯ ยังมีการมอบรางวัลและยกย่องประกาศเกียรติคุณให้ แก่เกษตรกร สถาบันเกษตรกร สหกรณ์ดีเด่นประเภทต่างๆ และปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ที่ผ่านการคัดเลือก พร้อมทั้งเผยแพร่ผลงานให้สาธารณชนทั่วไปได้รู้จัก และยึดถือเป็นแบบอย่างในแนวทางการปฏิบัติอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี เกษตรกรและประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานเพื่อรอชมพระราชพิธี ต่างรีบวิ่งเข้าไปเก็บเมล็ดข้าว เปลือก รวมถึงต้นกล้าที่พระยาแรกนาขวัญหว่านไถ ในบริเวณลานแรกนา เพื่อความเป็นสิริมงคลในการประกอบอาชีพ โดยส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะนำเมล็ดพันธุ์ข้าวไปใส่ในไร่นาของตนเองเนื่องจากพระราชพิธีนี้มีความ สำคัญต่อขวัญและกำลังใจแก่ผู้มีอาชีพเกษตรกร ส่วนประชาชนบางคน ที่แย่งเก็บข้าวไม่ทัน ก็เก็บต้นไม้ของ กทม.ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

นางเสนาะ เรืองรัตนะภัย อายุ 72 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจาก บางบัวทอง จ.นนทบุรี ออกจากบ้านมาตั้งแต่ตี 5 เพื่อจะได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่สนามหลวง แม้ตนเองไม่ได้มีอาชีพทำนา หรือทำการเกษตรแต่ก็ตั้งใจอย่างมากที่จะมาเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานเพราะตลอด3 ปีที่ผ่านมา ที่เข้ามาเก็บแล้วนำเมล็ดไปบูชา รู้สึกว่าทำให้ชีวิตดีขึ้น สุขภาพร่างกายแข็งแรง และปีที่ผ่านมาหลังจากมาเก็บตนเองก็ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย ปีนี้จึงตั้งใจมาอีก โดยวันนี้นอกจากเมล็ดข้าวที่ได้แล้วยังได้ต้นดาวเรืองภายในงานกลับไปด้วย ส่วนตัวตั้งใจจะนำไปปลูกในพื้นที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล และบางส่วนก็จะนำไปแจกลูกหลานด้วย

ด้านนางแสงจันทร์ สิงหาวงษ์ 46 ปี ชาวลาวที่มาอยู่ไทยตั้งแต่ 9 ขวบ และแต่งงานอยู่กินกับสามีชาวไทย เล่าว่า ตนเองรักประเทศไทยมากและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอย่างมาก แม้ตอนนี้ตนเองจะยังต้องใช้ไม้เท้าในการพยุงการเดินเพราะประสบอุบัติเหตุรถชน แต่ในช่วงงานพระราชพิธี วันที่ 5 และ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็มาเฝ้ารับเสด็จทั้ง 2 วัน วันนี้ก็ตั้งใจจะมาชื่นชมพระบารมีอีกครั้ง สำหรับงานพืชมงคลปีนี้มาเป็นครั้งที่ 5 เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้ส่วนหนึ่งจะนำไปบูชาเพราะถือเป็นสิ่งมงคลสำหรับชีวิตเกษตรกรและอีกส่วนจะนำไปจะเอาไปปลูกในที่นา ใน จ.ศรีษะเกษ เชื่อว่าจะทำให้ผลผลิตงอกงามดี ส่วนต้นดอกดาวเรืองก็จะนำไปปลูกในบริเวณบ้านเพื่อครามเป็นสิริมงคลเช่นกัน

ส่วนนางกิตติมา  มัญญะหงษ์ ที่มาพร้อมกับบุตรชาย ด.ช.ภาคินทร์ นั่งรถประจำทางมาจาก จ.ราชบุรี ตั้งแต่เช้าเพื่อมาร่วมงานเช่นกัน นางกิตติมา เล่าว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มา หลังจากทำได้เพียงติดตามทางการถ่ายทอดสดมาหลายปี  ครั้งนี้สืบเนื่องมาจากที่ช่วงงานพระราชพิธีก็ได้พาพ่อแม่ และครอบครัวมารับร่วมรับเสด็จใช่วง 4-6  พฤษภาคมที่ผ่านมา จึงอยากมาเข้าเฝ้าเพื่อชื่นชมพระบารมีอีกครั้ง ส่วนตัวประกอบอาชีพรับราชการ และไม่ได้ทำเกษตรกร แต่ที่ตัดสินใจมาเพราะอยากมาซึมซับบรรยากาศที่เป็นมงคล และอยากให้ลูกชายที่จะเติบโตเป็นคนรุ่นใหม่มาเรียนรู้ ซึมซับบรรยากาศสถานที่จริง ให้เรียนรู้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ที่คนไทยรักและเคารพเป็นอย่างไร รวมถึงถึงกว่าได้มาของข้าวที่กินชาวนาต้องลำบากอย่างไร สำหรับเมล็ดข้าวที่ได้นอกจากจะเก็บไว้บูชาแล้ว ก็จะนำไปแจกจ่ายญาติพี่น้องที่ทำนาด้วย เชื่อว่าสิ่งของมงคลที่นำมาให้จะช่วยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ และผลผลิตที่ปลูกเจริญงอกงามดียิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร