ฝุ่นพิษถล่ม! เชียงใหม่ครองอันดับ 1 เมืองอากาศแย่ที่สุดในโลก

เชียงใหม่ 2 พ.ค. – ฝุ่นควันพิษปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่อีกระลอก ล่าสุดวันนี้ครองอันดับ 1 เมืองที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก





สภาพจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันและฝุ่นพิษอีกระลอก กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดทั้ง 4 สถานี ว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดัชนีชี้วัดเป็นสีส้มและสีเหลือง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ระหว่าง 42-58 ไมโครกรัม ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual รายงานว่า วันนี้เชียงใหม่ครองอันดับ 1 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก ค่า AQI สูง 159 ไมโครกรัม พบจุดฮอท สปอท หรือจุดความร้อนจากการเผาสูงถึง 154 จุด สูงที่สุดในภาคเหนือ กระจายอยู่ใน 17 อำเภอ ขณะที่จุดฮอท สปอททั้งภาคเหนือ สูงกว่า 500 จุด เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ ร้อยละ 142 พบมากในพื้นที่ป่าสงวนเกือบ 280 จุด และพื้นที่อนุรักษ์ 180 จุด


นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดยังคงมาตรการงดการเผาต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากยังคงมีการลักลอบเผาในหลายพื้นที่ ประกอบกับยังมีปริมาณเชื้อเพลิงสะสมในพื้นที่อนุรักษ์ที่รอการจัดการ ซึ่งจะได้หารือกับทั้ง 25 อำเภอเพื่อกำหนดโซนนิ่งการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในป่า ส่วนการเผาทุกชนิด ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน