รายการข่าวดังข้ามเวลา อาทิตย์นี้เสนอตอน “ฝันติดปีก หม่อง ทองดี”

อสมท 26 เม.ย.- รายการข่าวดังข้ามเวลา วันอาทิตย์นี้ (28 เม.ย.) พาไปดูข่าวที่โด่งดัง เมื่อ 10 ปีก่อน เรื่องราวเด็กไร้สัญชาติ ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ เป็นแชมป์โลกเครื่องบินกระดาษ ในตอน “ฝันติดปีก หม่อง ทองดี” 


ย้อนไปเมื่อปี 2552 หม่อง ทองดี ในวัย 12 ปี จากจังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขัน เครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์โลกที่ญี่ปุ่น เด็กน้อยพกความฝันและความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม หวังคว้าชัยชนะและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ


แต่เรื่องราวกลับพลิกผันเมื่อ กระทรวงมหาดไทยไม่อนุมัติเอกสารเดินทางให้ได้ เพราะมีสถานะเป็นเด็กไร้สัญชาติ แต่หม่อง  และผู้สนับสนุนกลับไม่ยอมแพ้ พวกเขาทำทุกวิถีทางเพื่อพาเด็กน้อย ไปสานฝันให้ถึงที่สุด แม้จะแลกมาด้วยหงาดเหงื่อและน้ำตา 

จากเครื่องบินกระดาษพับสู่ประเด็นสิทธิมนุษยชน ชีวิตของหม่อง กระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของคนไร้สัญชาติในไทยอีกหลายล้านคน และความเท่าเทียมของทุกคนในแผ่นดินไทยในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง 


ติดตามเรื่องราวความฝัน ความพยายาม ของหม่อง ทองดี ตำนานแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ที่หนทางเต็มไปด้วยอุปสรรค ว่าจะเป็นเช่นไร ได้ใน รายการข่าวดังข้าม ตอน “ฝันติดปีก หม่อง ทองดี” วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายนนี้ เวลา 5 โมงเย็น ทางช่อง 9 MCOT HD.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม