คาดตลาดรถยนต์ใหม่กลับมาขยายตัวปี 60

กรุงเทพฯ  24 ส.ค. – นายทวี ธีระสุนทรวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลิสซิ่งกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มตลาดรถยนต์ปี 2559 คาดว่าจะทรงตัวเท่ากับปีก่อน คิดเป็นยอดขายรถยนต์อยู่ที่ 740,000-770,000 คัน  โดยช่วงครึ่งปีแรกยอดขายรถยนต์อยู่ที่ 368,630 คัน โดยรถยนต์นั่งยังหดตัวตามกำลังซื้อที่ยังชะลอและผลกระทบจากโครงการรถยนต์คันแรก ขณะที่รถกระบะดัดแปลง รถเอนกประสงค์ขนาดเล็ก และรถปิกอัพ 1 ตัน ยังเติบโตสูง เนื่องจากรสนิยมการขับขี่ของผู้บริโภคเปลี่ยนไปและรายได้เกษตรกรดีขึ้น


ส่วนแนวโน้มตลาดรถยนต์ปี 2560 มีโอกาสกลับมาขยายตัวได้อีกครั้งหลังจากหดตัวต่อเนื่อง  4 ปีติดต่อกัน โดยคาดว่ายอดขายรถยนต์อาจกลับขึ้นไปแตะระดับ 800,000 คัน หรือคิดเป็นอัตราการขยายตัวร้อยละ 6 เนื่องจากผลกระทบจากนโยบายรถยนต์คันแรกสิ้นสุดลงประกอบกับทิศทางเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น จึงเป็นปัจจัยบวกสำหรับตลาดรถยนต์ปีหน้า

ขณะที่ภาพรวมธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มีทิศทางฟื้นตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดตั้งแต่กลางปี  2558  โดยช่วงที่เหลือปี 2559 มีโอกาสปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยประมาณร้อยละ 0.5- 2 จากปัจจัยหลัก คือ ยอดขายรถยนต์ที่มีโอกาสขยับขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก สถานการณ์ยึดรถที่ลดลง การชำระคืนสินเชื่อเดิมที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง รวมทั้งทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่ยังคงทรงตัวระดับต่ำและหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล มีคุณภาพหนี้ดีขึ้น โดยเอ็นพีแอลของลิสซิ่งกสิกรไทยอยู่ที่ร้อยละ 1.54


นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทลิสซิ่งกสิกรไทย กล่าวถึงสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสองปีนี้ว่า จะฟื้นตัวต่อเนื่องจากครึ่งหลังของปีก่อน เนื่องจากราคารถมือสองดีขึ้น หลังจากถดถอยลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 – 2557 ทำให้ผู้ประกอบการเต็นท์รถมั่นใจที่จะกลับมาสตอกรถมือสองอีกครั้ง เช่นเดียวกับสถาบันการเงินที่มีความเชื่อมั่นในการปล่อยสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนให้กับธุรกิจเต็นท์รถมากขึ้น ขณะเดียวกันการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตที่มีผลตั้งแต่ต้นปีมีส่วนทำให้ราคาของรถใหม่และรถมือสองบางรุ่นมีความแตกต่างกันมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการรถมือสองหลายรายรวมตัวกันสร้างมาตรฐานด้วยการรับประกันสินค้าเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ รวมทั้งผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อหลายรายหันมาทำตลาดรถมือสองเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนตลาดรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ด้วยการส่งเสริมการขาย ลดอัตราดอกเบี้ย เพิ่มวงเงินจัดสินเชื่อรถบางรุ่น จึงเป็นแรงสนับสนุนตลาดรถยนต์มือสอง.-สำนักข่าวไทย

 


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว