รัฐบาลเตรียมลงนามเชื่อมเส้นทางรถไฟไทย-จีน-ลาว

กรุงเทพฯ 24 เม.ย. – รัฐบาลเตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจเชื่อมเส้นทางรถไฟไทย-จีน-ลาว ในการประชุมเส้นทางสายไหมครั้งที่ 2 กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน 


พลตรีอธิสิทธ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติการจัดทำบันทึกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟระหว่างหนองคาย-เวียงจันทร์ ซึ่งจะมีการลงนามร่วมกันของทั้ง 3 ประเทศในระหว่างการประชุม The Second Belt and Road Forum for International Cooperation ระหว่างวันที่  25-27 เมษายนนี้ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปประเทศจีนคืนวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายนและมีกำหนดการเดินทางกลับไทยวันที่ 27 เมษายนนี้ 

สำหรับสาระสำคัญของบันทึกความเข้าใจ คือ จะมีการเชื่อมต่อโครงการความร่วมมือด้านรถไฟไทย-จีน และโครงการรถไฟจีน-ลาว ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนการเชื่อมโยงระบบรางในภูมิภาค และทางรถไฟขนาดมาตรฐาน หรือ standard gauge ของโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟระหว่างหนองคาย-เวียงจันทน์ จะใช้มาตรฐานทางเทคนิคของจีน โดยจะมีการสร้างสะพานรถไฟแห่งใหม่ โดยจะมีการตั้งอยู่ทางด้านท้ายน้ำของสะพานมิตรภาพไทย-ลางแห่งที่ 1 และจะมีการก่อสร้างทางรถไฟมาตรฐานและทางรถไฟขนาด 1 เมตร ส่วนพิธีการด้านศุลกากรและการอำนวยความสะดวกบริเวณชายแดนจะตั้งอยู่บริเวณชายแดนฝั่งไทยและลาว ในอนาคตจะพิจารณาความเป็นไปได้ลดขั้นตอนพิธีการศุลกากรบริเวณชายแดน 


ทั้งนี้ กำหนดระยะเวลาเสร็จ แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรก พิจารณาการจัดตั้งสถานีท่า และสถานีเปลี่ยนถ่ายสินค้าทั้งในฝั่งไทยและฝั่งลาว เพื่อเชื่อมโครงการรถไฟจีน-ลาว มายังโครงข่ายรถไฟขนาดทาง 1 เมตรที่มีอยู่แล้วของประเทศไทย ส่วนระยะที่ 2  เป็นโครงการความร่วมมือรถไฟระหว่างไทย-จีน ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย เพื่อจะเชื่อมต่อกับสถานีขนส่งสินค้า เพื่อเชื่อมโยงรถไฟจีน-ลาวและโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน และร่างบันทึกความเข้าใจนี้จะต้องระบุด้วยว่าโครงการเชื่อมต่อนี้ จะไม่กระทบกับสิทธิ์ของประเทศไทยและลาวเกี่ยวกับเรื่องเขตแดนของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน