ย้ำใช้มาตรการ กม.เข้มดูแลช่วงเทศกาลสงกรานต์

5 เม.ย. – เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ รัฐบาลเอาจริงกับผู้กระทำผิดโดยเฉพาะเมาแล้วขับรถจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ขณะที่หลายหน่วยงานเริ่มแถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์เน้นความปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์





นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี และหน่วยงานภาคีเครือข่ายแถลงข่าวการจัดงานวันสงกรานต์ ถนนข้าวยำ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ณ หน้าลานหน้าสำนักงานทศบาลเมืองปัตตานี โดยกิจกรรมในปีนี้มีทั้งการทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ขบวนแห่รถสงกรานต์ ณ วัดตานีนรสโมสรและสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์กับอุโมงค์น้ำพุที่ยาวที่สุดในประเทศ 650 เมตร และการเล่นปาร์ตี้โฟม


ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังกวัเสระแก้ว  คลาคล่ำไปด้วยแรงงานชาวกัมพูชาหลายพันคนที่ทำงานในประเทศไทย เดินทางกลับร่วมประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิดในฝั่งกัมพูชา พันตำรวจเอกเบญจพล รอดสวาสดิ์ ผู้กำกับการ.ตม.จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ ซึ่งเป็นวันแรกที่กระทรวงมหาดไทยประกาศผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือกัมพูชา เมียนมาและลาว ที่ทำงานในประเทศไทย สามารถเดินทางกลับไปร่วมประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิด และเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยไม่เสียค่ารักษาสิทธิวีซ่าแรงงาน ตั้งแต่วันที่ 5-30 เมษายน 2562 จึงทำให้มีแรงงานกัมพูชาเริ่มทยอยเดินทางกลับไปร่วมประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิดในฝั่งกัมพูชาจำนวนมาก คาดว่าวันนี้จะมีแรงงานกัมพูชาเดินทางผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศฯกลับประเทศกัมพูชา ประมาณ 10,000 คน

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ช่วงสงกรานต์ว่า หากมีการกระทำความผิดจนนำไปสู่การเสียชีวิตก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด และกำชับให้ตำรวจทั่วประเทศทำสำนวนการสอบสวนที่เข้มงวด ส่วนกรณีการนั่งกระบะท้ายเล่นสงกรานต์ พลเอกประวิตร ย้ำว่ายังสามารถทำได้อยู่ แต่ที่ยังเป็นห่วงคือการขับรถเร็วและการดื่มสุรา จนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต หากผู้ใดขับรถเร็วจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตถือว่าเป็นเจตนาฆ่า

ด้านพลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และดูแลความปลอดภัย ในช่วงสงกรานต์ โดยจะเน้นไปที่การดูแลความปลอดภัยประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยว ให้เล่นสงกรานต์อย่างมีความสุขย้ำ สงกรานต์ปีนี้ ห้ามมีการจัดและเล่นปาร์ตี้โฟมอย่างเด็ดขาด หลังเคยเกิดอันตรายจนมีผู้เสียชีวิต .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6