fbpx

กำนันดังสระแก้วแจงคลิปนับคะแนนเลือกตั้งไม่โชว์บัตร

สระแก้ว 1 เม.ย.- กำนันตำบลวังทอง ประธานหน่วยเลือกตั้ง ส.ส.สระแก้ว เขต 2 เตรียมเข้าพบ กกต.จังหวัด ชี้แจงกรณีคลิปแชร์โซเชียลนับคะแนนไม่โชว์บัตร ย้ำเป็นการนับรอบ 2 หลังพบคะแนนเกิน ยืนยันทำตามระเบียบทุกขั้นตอน ชี้คนถ่ายคลิปโพสต์ถึงไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ และจะไม่ฟ้องร้อง หวั่นเสียหายทั้งหมด 


กรณีมีคลิปเผยแพร่ทางโซเชียลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. หลังปิดหีบเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 ซึ่งในคลิปดังกล่าวไม่มีการชูบัตรลงคะแนนให้เห็นขณะขานนับ  ทำให้ กกต.กลาง กำชับให้ กกต.จังหวัดเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นพื้นที่ใด กระทั่งทราบว่าเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว

ล่าสุดนายศรีวิกรณ์ ภักดี กำนันตำบลวังทอง ในฐานะประธานกรรมการหน่วยเลือกตั้ง 12 ม.12 ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ยอมรับว่าเป็นบุคคลในคลิปดังกล่าวและชี้แจงว่า ภาพที่ปรากฎจนกลายเป็นข้อกังขาหลายฝ่ายนั้น เป็นการนับคะแนนทวนใหม่รอบ 2 หลังจากคะแนนไม่ตรงกันกับบัตรเลือกตั้งต้นขั้วที่ใช้ไป ไม่ใช่การนับคะแนนครั้งแรกซึ่งยืนยันได้ทำตามระเบียบครบถ้วน นอกจากนี้ ยังได้ส่งคลิปและปรึกษาทาง กกต.จังหวัดแล้ว รวมทั้งรายงานข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 ม.12 ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ อยู่ในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 2 และการนับคะแนนวันนั้นนอกจากตน ยังมีกรรมการประจำหน่วยอีก 4 ท่าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 ท่าน และผู้สังเกตการณ์ตัวแทนจากพรรคการเมือง 2 ท่าน ,ผู้แทน กกต. และชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งร่วมนับคะแนน 


“หลังจากปิดหีบการเลือกตั้ง เวลา 17.00 น. ผมและทีมกรรมการได้จัดการนับคะแนนแบบเปิดเผย ทีละบัตรและมีการโชว์ให้ชาวบ้านและผู้สังเกตการณ์ได้ดูทุกบัตรเพื่อตรวจสอบ จนหมดไม่เหลือบัตรในหีบ ผมและกรรมการจึงได้ตรวจนับบัตร เพื่อเช็คบัตรที่ใช้กับขั้วบัตรที่ใช้ไปแล้ว กับเช็คคะแนนในแผ่นขีดคะแนนที่บอร์ด ปรากฏว่า บัตรมีจำนวนเป็นบัตรดี 455 ใบ และบัตรเสีย 18 ใบ รวมบัตรที่มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ทั้งสิ้น 473 บัตร และแผ่นที่ขีดนับผู้ได้คะแนนได้ 456 คะแนน รวมกับคะแนน บัตรเสีย 18 คะแนน รวมเป็น 474 คะแนน ทำให้จำนวนบัตรที่ใช้กับคะแนนที่ขีดไม่ตรงกัน จึงได้เช็คบัตรเสีย กับที่ขีดตรงกันคือ 18 บัตร/คะแนน ส่วนบัตรดีที่ขีดไปเกินไปหนึ่งคะแนน และไม่ทราบว่ากรรมการที่ขีดบัตรดีไปนั้น เกินไปกับผู้สมัครเบอร์ใด” 

นายศรีวิกรณ์ กล่าวว่า เมื่อเป็นเช่นนี้จึงให้กรรมการลงบันทึกในสมุดบันทึกหมายเหตุว่าช่วงเวลาดังกล่าว ที่มีการนับคะแนนผู้เป็นกรรมการที่ขีดบันทึกคะแนนเกินไป 1 คะแนนและไม่สามารถทราบได้ว่า คะแนนที่ขีดไปนั้นเกินไปกับผู้สมัครท่านใด จึงจำเป็นต้องนับทวนใหม่เฉพาะบัตรดีมาตรวจนับอีกรอบ เพราะบัตรเสียไม่มีการตรวจเช็ค ซึ่งการนับใหม่ครั้งนี้ได้ทำต่อหน้าผู้สังเกตการณ์จากหลายฝ่ายที่มาติดตามตั้งแต่ครั้งแรก ส่วนการนับครั้งสองตนและกรรมการจำเป็นต้องนับแบบรวดเร็ว เพราะทราบกันแล้วว่าคะแนนครั้งแรกที่นับไปนั้นใครได้คะแนนเท่าไหร่

นายศรีวิกรณ์ เล่าอีกว่า ช่วงนับคะแนนครั้งที่สองมีคนขับรถเก๋งเข้ามาถ่ายคลิป โดยไม่ทราบต้นเหตุครั้งแรกเป็นอย่างไร และเหตุการณ์ครั้งนี้ก็มีหลักฐานคือการบันทึกเหตุการณ์ที่กรรมการได้ลงหมายเหตุไว้และใบขีดคะแนนชุดแรกที่ขีดผิดด้วย อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวทาง กกต.จังหวัดสระแก้ว ได้เรียกให้ตนและกรรมการทั้ง 5 ในหน่วยเลือกตั้งที่ 12 เข้ามาชี้แจงที่ กกต.จังหวัดในวันนี้ (1 เม.ย.)  หากผลการชี้แจงและตรวจสอบเสร็จสิ้นไม่พบความผิดอะไร ตนคงไม่ฟ้องร้องหรือแจ้งความดำเนินคดีใด ๆ กับผู้เผยแพร่คลิป เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับจังหวัด และกระทบอีกหลายฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน