พรรคขนาดเล็กหนุนพรรคพลังประชารัฐ

สำนักข่าวไทย 30 มี.ค.- “มงคลกิตติ์” เผยพรรคไทยศรีวิไลย์สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐให้จัดตั้งรัฐบาล หลังได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐแล้ว มีแนวทางการทำงานตรงกันโดยเฉพาะนโยบายปราบปรามการทุจริต ขณะที่พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และพรรคพลังชาติไทย ยังไม่ตอบ รอ กกต.ประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงท่าทีของพรรคในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า พรรคจะสนับสนุนและร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ แล้ว เห็นว่าแนวทางการทำงานตรงกัน  โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามการทุจริต ที่ตนดำเนินการมาตลอด และเท่าที่พูดคุย ตนขอตรวจสอบคดีค้างเก่าให้แล้วเสร็จและสามารถติดตามตรวจสอบโครงการใหญ่และที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก ของพรรคพลังประชารัฐได้ เพื่อไม่ให้การใช้งบประมาณสูญเปล่า ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายในอนาคต อย่างการจัดซื้อเครื่องบินของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) งบประมาณเกือบแสนล้านบาท ซึ่งตนมองว่าเป็นการใช้เงินเกินความจำเป็น

หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าการจะเข้าไปร่วมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐ เป็นไปด้วยความสมัครใจไม่ได้ถูกซื้อตามที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเล็กถูกซื้อด้วยเงิน 20-30 ล้านบาท และตนมองว่าการเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ จะสามารถผลักดันนโยบายตามที่ได้หาเสียงและสัญญากับประชาชนไว้


“ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ รับฟังข้อเสนอของเรา โดยเฉพาะจุดยืนในการตรวจสอบทุจริต ผมเคยทำงานร่วมกับกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในสภาผู้แทนราษฎร หากพรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ผมก็ขอเข้าไปทำหน้าที่ในกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะแม้จะอยู่ร่วมรัฐบาล ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้รัฐบาลทำผิด ทุกอย่างต้องมีการตรวจสอบเพื่อไม่ให้บ้านเมืองเสียหาย” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

นายดำรงค์  พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใด ทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย ทาบทามให้ไปอยู่ด้วย และพรรคเองยังไมได้ตัดสินใจว่าจะไปอยู่กับขั้วการเมืองใด เพราะยังมีเวลาตัดสินใจจนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ  ในส่วนของพรรคหากจะเข้าร่วมกับฝ่ายใด จะคำนึงถึงนโยบายที่พรรคได้หาเสียงไว้ คือการเพิ่มพื้นที่ป่า และการยกเลิกการใช้สารเคมีอันตราย เพราะต้องเคารพเสียงประชาชนที่เลือกพรรคตนด้วย

นายดำรงค์ กล่าวว่า พรรคขนาดเล็กที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ที่นั่งที่มีกว่า 10 พรรค ก็มีการพูดคุยกันถึงแนวทางต่อจากนี้ แต่ยังไม่มีการพูดถึงการรวมตัวต่อรองเก้าอี้ อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคเพื่อไทย จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เชื่อว่าจะได้รัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ และอยู่ได้ไม่นาน  เนื่องจากมีเสียงเกินครึ่งไม่มากนัก ซึ่งตนเสียดายงบประมาณที่ใช้จัดการเลือกตั้งครั้งนี้


พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย กล่าวว่า พรรคจะแสดงความชัดเจน หลังจากที่ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จุดยืนของพรรคคือการผลักดันนโยบายที่เป็นประโยชน์ กับผู้ที่มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ อย่างการให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 6 เดือน  พรรคพร้อมเข้าร่วมเป็นรัฐบาล ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยหรือพลังประชารัฐจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะต้องการผลักดันนโยบายที่ผ่านการศึกษาและมาจากแผนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งตนเคยทำงานอยู่ ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีการพูดคุยเรื่องต่อรองตำแหน่ง และตนเห็นว่าสถานการณ์ขณะนี้ประเทศควรก้าวข้ามคำว่าการต่อต้านเผด็จการได้แล้ว เพราะเมื่อมีการเลือกตั้งถือว่าประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้ว สิ่งสำคัญควรจะมองที่ปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นลำดับต้นที่เข้ามาแก้ปัญหามากกว่าเรื่องเผด็จการ สืบทอดอำนาจของคสช.

มีรายงานว่าข่าวจากแกนนำพรรคขนาดเล็กว่า พรรคขนาดเล็ก จำนวน 13 พรรค ยกเว้นพรรคพลังปวงชนไทยที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ได้หารือและตกลงกันจะสนับสนุนการทำงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะมองว่า จะสามารถขับเคลื่อนนโยบายพรรคตามที่ได้หาเสียงไว้ได้ ซึ่งการพูดคุยได้ข้อสรุปตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา จะทำให้ขั้วของพรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนเสียงเพิ่มอีก 15 เสียง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท