fbpx

พท.จับมือ 7 พรรคการเมืองลงนามสัตยาบันรวมเสียงตั้งรัฐบาล

กรุงเทพฯ 27 มี.ค.-  พรรคเพื่อไทยลงสัตยาบันร่วม 7 พรรคการเมืองรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล หยุดการสืบทอดอำนาจ คสช. เรียกร้อง กกต. เปิดเผยผลการนับคะแนน 100%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 มี.ค.) พรรคเพื่อไทย แถลงจับมือ 7 พรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้ง  ประกอบด้วย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่วันนี้ หัวหน้าพรรคไม่ได้เดินทางมา แต่ได้แสดงจุดยืนที่จะเข้าร่วม ทำพิธีลงสัตยาบันร่วมกันแสดงจุดในการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. ที่ โรงแรมแลงคาสเตอร์

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง  และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย  แถลงจุดยืนที่จะร่วมกันทำสัญญาประชาคม กับพรรคการเมืองที่มีจุดยืนในการต่อต้านสืบทอดอำนาจ ของ คสช. แม้ขณะนี้ตัวเลขจะยังไม่นิ่ง และมีแนวร่วมที่ต้องมีการพูดคุยกันอีก โดยจะประสานพรรคที่มีจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ เพื่อให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด ให้จัดตั้งรัฐบาลได้  เพื่อจะทำตามความคาดหวัง ความมุ่งหวังของประชาชน  ยืนยันว่าจะทำตามกติกาให้เป็นไปตามวัฒนธรรมทางการเมืองที่สร้างสรรค์  


 “ขณะนี้สามารถรวมเสียงได้แล้ว 255 เสียง และจะเดินหน้าเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นร่วมจัดตั้งรัฐบาลสร้างประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองปัจจุบันไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาว จึงร่วมกับพรรคการเมืองที่มีเจตนารมย์เดียวกัน หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. พร้อมแสดงจุดยืน 5 ข้อ คือ 1.ร่วมกับพรรคการเมืองที่มีอยู่ สกัดกั้นการสืบทอดอำนาจ แม้หนทางข้างหน้าจะลำบาก และมีกลไกของ ส.ว. ในการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี  2. เชิญชวนพรรคการเมืองอื่นที่เคยแสดงเจตนารมณ์เดียวกันมาร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล  3. สนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่มาจากพรรคการเมืองที่ได้คะแนนที่นั่ง ส.ส. มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยเห็นว่า คุณหญิงสุดารัตน์ มีความเหมาะสม  4.เรียกร้องพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างน้อย และดึงดันจะจัดตั้งรัฐบาล จะทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ และบ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ และ5. เรียกร้องให้ กกต.เปิดผลการนับคะแนนของทุกหน่วยเลือกตั้ง


ส่วน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งต้องยึดหลักความถูกต้องเป็นธรรม ยึดมั่นในฝั่งประชาธิปไตย ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม ขอให้พรรคการเมืองต่างๆ คำนึงถึงประชาชน ยึดมั่นประชาธิปไตย แสดงจุดยืน อย่าเห็นแก่ผลประโยชน์ต่อรองตำแหน่ง พร้อมเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง หยุดการสืบทอดอำนาจ

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ต้องการเห็นหลังการเลือกตั้งมีรัฐบาลที่เคารพเสียงประชาชน และมีเสถียรภาพ ไม่เห็นแก่พวกพ้อง และสานต่อการสืบทอดอำนาจ เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมีเสียง 250 เสียงขึ้นไป ส่วน ส.ว. ควรเคารพเสียงประชาชน และมีหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเท่านั้น แต่หากพรรคใดจะอาศัยเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.รับรองเลือกนายกรัฐมนตรี จะเป็นรัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ  นอกจากนี้ เรียกร้องให้ กกต. ต้องเป็นตัวของตัวเองเคารพในกฎและข้อบังคับ ต้องปฏิบัติให้เห็นว่าเป็นกลาง  หลังจากนี้สร้างความเชื่อมั่นด้วยการเปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง  ชี้แจงคะแนนดิบให้พรรคการเมืองรับทราบ และไม่เห็นด้วยกับการที่ กกต. จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม  ซึ่งเป็นวันสุดท้ายตามกฎหมาย เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดจะแก้ไขไม่ทัน

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า พรรคมีจุดยืนในระบบประชาธิปไตย และจะร่วมกันต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ต้องการเห็นการตั้งรัฐบาลที่เป็นไปตามหลักสากล คือเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน 

นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ยืนยันพร้อมจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย และพรรคที่มีจุดยืนเดียวกันเพื่อให้ประชาธิปไตยเดินหน้า 

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง  พรรคภูมิใจไทยจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่นั้น  ว่า พรรคภูมิใจไทยจะขอให้รอความชัดเจน รับรองผลการเลือกตั้งจาก กกต. อย่างเป็นทางการก่อน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ตัวแทนพรรคการเมืองที่ร่วมลงสัตยาบัน จะเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเรียกร้องให้ กกต. เปิดเผย ผลการนับคะแนน100%ทันที        ..- สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง