อุตฯ ปั้น 215 หมู่บ้าน CIV กระตุ้นเศรษฐกิจฐากรากปี 62

เชียงใหม่ 24 มี.ค. – กระทรวงอุตฯ นำคณะผู้แทนอาเซียนลงพื้นที่เชียงใหม่ โชว์อัตลักษณ์ CIV ออนใต้ ต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตั้งเป้าปั้นหมู่บ้าน CIV  215 ชุมชนทั่วประเทศภายในปี 62   


นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้นำคณะอาเซียนระดับอธิบดีหรือผู้แทนจากสมาชิกประเทศอาเซียน 10 ประเทศ  ระหว่างการประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านแร่ธาตุ   ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อศึกษาต้นแบบชุมชนที่เข้าร่วมโครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ หรือ หมู่บ้าน CIV ชุมชนออนใต้ ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็น 1 ใน 9 โมเดลต้นแบบ  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้นำร่องการส่งเสริมและพัฒนาระยะแรกตั้งแต่ปี 2559  ตั้งเป้าปี 2562 รวมทั้งสิ้น 215 หมู่บ้าน ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ หลังจากพัฒนาไปแล้ว 27 หมู่บ้าน เพื่อยกระดับรายได้ให้กับเศรษฐกิจฐานราก ลดความเหลื่อมล้ำ ตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อการพัฒนาและยกระดับเศรษฐกิจหมู่บ้านให้เกิดความเข้มแข็งและพร้อมพัฒนาตนเองให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดโลก


“รัฐบาลต้องการพัฒนาหมู่บ้าน CIV ให้เป็นหมู่บ้านแห่งความสมดุล นำทุนวัฒนธรรม วิถีชีวิต มาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ และการออกแบบ เพื่อสร้างมูลค่าใหม่ของสินค้าที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้น  คาดหวังว่าหมู่บ้าน CIV จะผลักดันให้เกิดสินค้าผลิตภัณฑ์ในชุมชนมียอดขายมากกว่าแสนล้านบาทในปี 2565 จากปี 2559 มียอดขายไม่ถึง 80,000 ล้านบาท” นายสมชาย กล่าว


นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า หมู่บ้าน CIV ชุมชนออนใต้ ถูกยกระดับการท่องเที่ยวขึ้น เพื่อทดลองนำร่องระยะแรกของโครงการหมู่บ้าน CIV ถือเป็นต้นแบบสำคัญในการขับเคลื่อนหมู่บ้าน CIV ทั้งตำบลมี 11 หมู่บ้าน ชาวบ้านความร่วมมือระหว่างชุมชนในการสร้างเส้นทางเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ประสบความสำเร็จ  นับว่ามีนักท่องเที่ยวให้การตอบรับเป็นอย่างดีในปัจจุบัน เนื่องจากชุมชนออนใต้นำวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเก่าแก่ยังคงรักษามาจนถึงปัจจุบันมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการท่องเที่ยว ผสมผสานกับอัตลักษณ์ดั้งเดิมมาพัฒนาเป็นจุดขายด้วยแนวคิดสร้างสรรค์จากการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยและมีแบรนด์สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นของตนเองภายใต้สโลแกน “พันนาพูเลา ร้อยเรื่องเล่า เมืองเก่าออนใต้” โดยมีตราสัญลักษณ์เป็นรูปปลา 3 ตัวว่ายวนรอบใบไม้ ทั้งในผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมสีธรรมชาติ ที่มีนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อและกระเป๋า ขนาดต่าง ๆ เครื่องปั้นดินเผาที่ใช้เทคนิคการผลิตดั้งเดิมมาผลิตเป็นภาชนะรูปแบบต่าง ๆ แต่ยังคงเอกลักษณ์เป็นศิลปะโบราณ รวมถึงการพัฒนาพื้นที่เป็นที่พัก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน สามารถเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวหลักในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ทำให้ปี 2561 ชุมชนออนใต้สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงถึง 1.5 ล้านบาท นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 6,000 คน

นอกจากนี้ กสอ.ยังได้จัดทำแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า “CIV like” นำเสนอเรื่องราวท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชน แผนที่แหล่งท่องเที่ยว รวมถึงที่พักโฮมสเตย์ให้ผู้สนใจได้ดูข้อมูลก่อนเดินทาง สร้างโอกาสทางการตลาดสร้างระบบฐานข้อมูลที่ทันสมัย สามารถดึงดูดผู้เข้าเยี่ยมชมหมู่บ้าน และก่อให้เกิดการกระจายรายได้อย่างยั่งยืนในท้องถิ่น สามารถแสดงผลบนสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการ IOS และ Android เป็นช่องทางเข้าถึงผู้ใช้งานสะดวก  ขณะเดียวกันยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ พัฒนา CIV MARK  เพื่อเป็นตราสัญลักษณ์บ่งชี้ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อยกระดับแบรนด์ของชุมชนให้เป็นที่รู้จัก และเกิดการยอมรับในผลิตภัณฑ์มากขึ้น เพราะแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถการพัฒนาของชุมชนที่เป็นรูปธรรม รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนทั้งวัตถุดิบและบริการด้านท่องเที่ยวของหมู่บ้าน สามารถดึงเม็ดเงินจากภายนอกเข้าสู่ชุมชนเพิ่มรายได้ที่ยั่งยืน สามารถพึ่งพาตนเองผ่านสินค้าเด่นประจำชุมชนได้อย่างแท้จริง นายกอบชัย กล่าวทิ้งท้าย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม