fbpx

กทม.ปรับภูมิทัศน์รับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ใกล้เสร็จสมบูรณ์

กทม.19 มี.ค.-ผู้ว่าฯ กทม.เผยปรับปรุงภูมิทัศน์แล้วเสร็จกว่าร้อยละ 80 รับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมประสานที่พัก จัดโซน เพื่อรองรับประชาชนเรือนแสนเรือนล้าน ร่วมชื่นชมพระบารมีตามเส้นทางเสด็จเลียบพระนคร 


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่10 ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 ว่า วันนี้เป็นการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงกลาโหม กองทัพบก กองทัพอากาศ กองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเรื่องแรกเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำ ณ หอศาสตราคม ในพระบรมหาราชวังในวันที่ 12 เมษายน 2562


นอกจากนี้หารือถึงความคืบหน้าการปรับภูมิทัศน์ทางกายภาพการประดับตกแต่งสถานที่ ไม้ดอกไม้ประดับ ซุ้มเฉลิมพระกียรติ ซุ้มโต๊ะหมู่บูชา ปรับปรุงตีเส้นพื้นถนน ทาสีโบราณสถานต่างๆ ที่อยู่โดยรอบเส้นทางเลียบพระนคร ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 80 กำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ รวมถึงเตรียมการเรื่องที่พักสำหรับรองรับประชาชนจำนวนมากที่จะมาร่วมงานพระราชพิธี ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนเรือนแสนเรือนล้าน โรงแรมอาจไม่เพียงพอ รวมถึงที่พักของสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง อาจรองรับได้จำนวนไม่มาก จึงต้องประสานไปยังวัดและโรงเรียนโดยรอบให้เปิดเป็นที่พักสำหรับรองรับประชาชน 


ขณะเดียวกันยังหารือกับการประปานครหลวง (กปน.) บริการน้ำดื่มตามจุดต่าง ๆ ให้กับประชาชนที่มาร่วมในงานพระราชพิธี ทั้งหมด 8 จุด  โดยจะจัดทำเป็นกระบอกน้ำชนิดเติมเพื่อลดปริมาณขยะ แจกให้กับประชาชนจำนวน 500,000 กระบอก  สามารถเติมหมุนเวียนได้ตลอดทั้งวันและยังสามารถนำกลับไปใช้ในครั้งต่อไปได้ 

รวมถึงประสานกองบังคับการจราจร ประชาสัมพันธ์ห้ามประชาชนนำรถเข้ามาในพื้นที่บริเวณชั้นในถนนราชดำเนิน โดยจะจัดจุดจอดรถไว้ด้านนอกทั้งหมด 6 จุด อาทิ สนามม้านางเลิ้ง พร้อมจัดรถชัตเตอร์บัสให้บริการรับส่งฟรีตามเส้นทางโดยรอบ  รวมถึงได้วางแผนเพื่อเตรียมความพร้อม แบ่งหน้าที่รับผิดชอบ สำหรับจัดโซนให้ประชาชนเฝ้าชื่นชมพระบารมี ในเส้นทางเสด็จความยาวกว่า 7,200 เมตร ที่สามารถรองรับได้ราวแสนคน พื้นที่สนามหลวงอีก 40,000-50,000 คน  ซึ่งจะมีการให้รายละเอียดในส่วนนี้อีกครั้ง และยังเตรียมจุดสำหรับติดตั้งจอ LED กว่า 2,500 เครื่องสำหรับแพร่ภาพสดรวมถึงฉายสารคดีเฉลิมพระเกียรติ ตามจุดต่างๆ เริ่มติดตั้งช่วงวันที่1-7 พฤษภาคม 

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวด้วยว่า นอกจากหน่วยงานภาครัฐที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพในการให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และมีโรงครัวพระราชทาน ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถร่วมบริจาคได้ รวมถึงจะประกาศรับสมัครจิตอาสาเพื่อช่วยบริการประชาชนและแจกจ่ายอาหารในโอกาสต่อไปด้วย ซึ่งจะทยอยให้รายละเอียดต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส