แพทย์ชี้คนไทยเป็นโรคไตวายเพิ่มขึ้นทุกปี แนะฝึกลูกให้กินจืดแต่เด็ก

รพ. เวชศาสตร์เขตร้อน14 มี.ค..-รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน ม. มหิดล จัดงานส่งเสริมความรู้สู่ประชาชน” วันไตโลก” กระตุ้นให้ตื่นตัวดูแล สุขภาพ  แพทย์ชี้คนไทยเป็นโรคไตวายเพิ่มขึ้นทุกปี แนะผู้ปกครอง ฝึกลูกให้กินจืดแต่เด็ก ช่วยให้ห่างไกลการกินอาหารรสหวาน มัน เค็ม ปลอดจากโรคไตวายได้


  

จากการที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ทุกวันพฤหัสบดีที่2ของเดือนมีนาคม เป็นวันไตโลก (World Kidney Day) เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวในการดูแลรักษา สุขภาพไต โดยเน้นถึงภาวะไตเรื้อรัง  แนวทางในการป้องกันไตเสื่อม โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนจัดงานส่งเสริมความรู้สู่ประชาชน หัวข้อ”ทุกคนทั่วไทย ไตแข็งแรง” มีผู้สนใจเข้าตรวจเลือด วัดความดัน รับฟังความรู้เรื่องการ เลือกกินอาหารรสไม่จัด เลือกกินยาที่ไม่มีสเตียรอยด์เจือปน


ผศ.นพ. วีระพงษ์ ภูมิรัตนประพิณ อายุรแพทย์โรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังในไทยเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี ล่าสุดมีผู้ป่วยไตวาย เรื้อรังราว8ล้านคน มีความจำเป็นที่ ครอบครัวต้องให้ความรู้แก่เด็กในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกรับประทานอาหารรสไม่จัด ฝึกไม่เติมเครื่องปรุงรส และไม่กินน้ำซุปหรือน้ำแกงจนหมดชาม เพราะมีข้อมูลว่าคนไทยบริโภคเกลือเกินมาตรฐานถึงเท่าตัวต่อวัน หรือสูงถึง 4,350 มิลลิกรัมต่อวัน โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีเกลือโซเดียมเป็นส่วนประกอบหลัก ควรงดเว้น เพราะหากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป จะส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงตามมาด้วยเบาหวานและโรคไต ในที่สุด   ขณะที่การรับประทานยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือ ที่รู้จักกันดีว่ายาแก้ปวดแก้อักเสบ Nsaids ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะไตวาย ได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]