พล.อ.ไพบูลย์ พร้อมเสนอใช้ ม.44 ปรับยาบ้า

รร.เมอร์เคียวฯ 29 สค.-รมว.ยุติธรรม  พร้อมเสนอใช้ม.44 ปรับยาบ้าจากยาเสพติดประเภท 1 เป็นประเภท 2 ให้หมอใช้รักษาได้  เตรียมทบทวนสินบนนำจับ และยกเลิกเรียก ยาบ้า


 

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง บูรณาการควบคุมเมทแอมเฟตามีนอย่างสร้างสรรค์และนวัตกรรมยุติธรรม ตามร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยยืนยันความชัดเจนที่จะปรับแก้กฎหมายยาเสพติด ไม่เน้นปราบปราม แต่คัดแยกผู้ค้ารายใหญ่ จากผู้เสพ  ยกเลิกการทำสงครามกับยาเสพติด คนตั้งใจเกิดมาค้าต้องลงโทษอย่างรุนแรง  ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐต้องสร้างความมั่นใจให้สังคมว่า ผู้ค้าถูกลงโทษไม่มีการลดเว้น


 

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า จากการพูดคุยในหลายเวทีกับบุคลากรทางสาธารณสุข  พบปัญหาว่าหากจะใช้ระบบสาธารณสุขแก้ปัญหายาเสพติด ให้หมอสั่งใช้เมทแอมเฟตามีนเป็นยารักษาได้  ต้องแก้ บัญชีจากยาเสพติดประเภท 1 เป็นประเภท 2 ซึ่งหาก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พร้อม ตนก็พร้อมเสนอใช้มาตรา 44 เพื่อเดินหน้าทันทีแต่ถ้า สธ.ระบบยังรองรับไม่ทัน ก็รอการแก้กฎหมายยาเสพติด ตามปกติ

 


นอกจากนี้ยังมีแนวคิดพิจารณายกเลิกสินบนนำจับเพราะเป็นอำนาจหน้าที่ปกติที่เจ้าหน้าที่ต้องปราบปรามอยู่แล้ว   การให้สินบนนำจับเป็นการทุ่มงบประมาณที่สิ้นเปลือง

 

สำหรับข้อมูลสถานการณ์ยาเสพติด ล่าสุด พบว่าการจับกุมยาเสพติดได้คิดเป็นเพียงร้อยละ 20 ของทั้งหมด ขณะที่พบว่า ร้อยละ 90 ของผู้ต้องขังเกี่ยวข้องกับเมทแอมเฟตามีน ซึ่งในตลาดปัจจุบัน มีลักษณะเป็นยาเม็ดกลมแบนขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-8 มิลลิเมตร น้ำหนักเม็ดยาประมาณ 100-380 มิลลิกรัม มีสีต่างๆกัน. มีเครื่องหมายการค้าหายแบบ ได้แก่  ฬ ,ฬ 99, WY,99 ,รูปดาว , รูปพระจันทร์เสี้ยว โดยราคาตั้งแต่ 50-200 บาทมขึ้นกับแหล่งและปริมาณที่ซื้อ

 

ทั้งนี้ ข้อเสนอจากการประชุมนี้ ให้รื้อทิ้งวาทกรรมยาบ้า  ป้อนองค์ความรู้ใหม่ให้เท่าทันยาบ้าและนำเสนอวิธีการที่ใช้ในต่างประเทศได้ผล โดยเสนอผลิตภัณฑ์ทดแทนในตลาด ให้ตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้เมทแอมเฟตามีนต้องการ ได้แก่ ฤทธิ์ของยา รูปแบบและวิธีการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว

ด้าน นพ.โสภณ  เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงความพร้อมในการเสนอใช้ มาตรา 44 แก้ปัญหายาเสพติด ว่า  ขึ้นกับนโยบายรัฐบาล ซึ่งจะแก้ปัญหาอุปสรรคที่ทำให้ระบบสาธารณสุขเข้าไม่ถึงผู้เสพ เพราะปัจจุบัน เมื่อยาบ้า ยังเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 ในวงการแพทย์จะไม่มีการนำมาใช้เพราะ ถือเป็นอันตราย แพทย์จะใช้ได้เฉพาะวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 และกฏหมายปัจจุบันยังกำหนดให้ผู้เสพ กับผู้ติดมีความผิดอยู่ ทำให้ผู้เสพผู้ติด ไม่กล้าออกมาสู่การบำบัด

สำหรับแผนพัฒนาระบบบริหารรองรับการแก้ปัญหายาเสพติดของ สธ. วางแนวทางไว้ 3 ด้าน คือปรับปรุงกฎหมายยาเสพติดให้เอื้อต่อการนำ      ผู้เสพเข้ารับบำบัด เพิ่มประสิทธิภาพการคัดกรอง บำบัดฟื้นฟู และเพิ่มหน่วยบริการผู้เสพผู้ติด ในระดับตำบล โดยจะปรับใช้ โปรตุเกสโมเดล    มาใช้กับบริบทของไทย.

.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต