พท.ประกาศนโยบายโค้งสุดท้าย 180 วันเศรษฐกิจต้องดี

เพื่อไทย 5 มี.ค.- พรรคเพื่อไทยประกาศนโยบายหาเสียงโค้งสุดท้าย “ลดหนี้ เติมเงิน ลดภาษี สร้างเศรษฐีใหม่”  สร้างโอกาสธุรกิจ เพิ่มค่าเเรง ทำให้ราคาสินค้าเกษตรเพิ่ม ยันทำได้ทันทีใน 180 วัน เศรษฐกิจจะต้องดีขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่พรรคเพื่อไทย วันนี้ (4 มี.ค.)  มีการประชุมผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ ในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อเป็นการชี้แจงนโยบาย “ลดหนี้ เติมเงิน ลดภาษี สร้างเศรษฐีใหม่” เพื่อนำไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ โดยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคทั้ง 3 คน คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ และนายชัยเกษม นิติศิริ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย รวมถึง หัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค และผู้สมัคร ส.ส.เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุมพรรคเพื่อไทย ชั้น 7  


นายชัชชาติ ขึ้นเวทีเล่าถึงปัญหาของประเทศที่เผชิญมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสิ่งที่ประชาชนเดือดร้อนจากปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง จึงกำหนดยุทธศาสตร์ 4 ปีข้างหน้า ซ่อมสร้างไปพร้อมกัน เปรียบเศรษฐกิจของประเทศติดหล่ม ต้องขับเคลื่อนด้วยรถ 4 ล้อ ประกอบด้วย 1.เพิ่มศักยภาพด้านการส่งออกและการท่องเที่ยว  2.การลงทุนทั้งภายในและภายนอกประเทศ ที่จะตัองสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาหลังเลือกตั้ง 3.กระตุ้นการบริโภคให้เกิดการหมุนเวียนของเงินจาก48 % เป็น 52% ปรับหนี้ เติมเงิน ลดทุน และ 4. เร่งการลงทุนภาครัฐให้เกิดการใช้จ่ายงบประมาณ 

“การปรับสร้างเศรษฐกิจระยะยาว เป็นการสร้างอนาคต ที่ไม่เน้นการเเจกเงิน แต่หัวใจสำคัญคือการสร้างโอกาส เติมพลัง ต้องแก้ปัญหาที่ราก ไม่ใช่กิ่งใบ รวมพลังระหว่างเมืองและชนบท” นายชัชชาติ กล่าว


ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ขึ้นเวทีประกาศนโยบาย แผนงานเร่งด่วน 30, 100, และ 180 วัน หากได้รับไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นรัฐบาล เพื่อลงมือทำทันที แก้ไขปัญหาปากท้องและหนี้สินของประชาชน ปรับหนี้ เติมเงิน ลดภาษี สร้างเศรษฐีใหม่ โดยพรรคเพื่อไทยมีแผนพลิกฟื้นเศรษฐกิจใน 180 วัน จะเริ่มทำทันที หากได้เข้าบริหารประเทศ เพราะเห็นว่าปัญหาปากท้องเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการให้แก้ไขในทุกพื้นที่   

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การทำงานแบ่งเเผนออกเป็น 3 ระยะ คือ แผนเร่งด่วน 30 วัน  ประกอบด้วย สำรวจความเสียหาย 5 ปีที่ผ่านมาจากการบริหารงาน  ตรวจสอบภาระหนี้รัฐบาลที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และกฎหมายที่ก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจ กลไกคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐในปัจจุบัน เพื่อเร่งดําเนินการปรับโครงสร้างงบประมาณแผ่นดินให้มีประสิทธิภาพ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า จากนั้น จะเป็นแผนเร่งด่วน 100 วัน “ปรับหนี้-เพิ่มรายได้” พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย 100 วันแรก จะเริ่มต้นพักชำระหนี้เกษตรกร 3 ปี  ปรับโครงสร้างหนี้ SME ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง  ปรับโครงสร้างหนี้สินครู นักเรียนนักศึกษา และประชาชนที่กู้เงินผ่านหน่วยงานของรัฐ  มีแผนการเติมทุน ด้วยการเริ่มต้นจัดตั้งสถาบันพัฒนารายได้ทั่วประเทศ  ขยายวงเงินสินเชื่อรายย่อย Pico Finance ให้ทุนชาวนาเข้าโครงการปรับปรุงการผลิต เร่งเจรจาการค้ากับต่างประเทศ ปรับลดภาษีน้ำมัน ยกเว้นภาษีเงินได้ 2 ปีแก่ธุรกิจเกิดใหม่ ให้ SME เริ่มจดทะเบียน สามารถทำใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มแบบเหมาจ่าย 1%  เริ่มต้นปรับปรุงกฎหมายที่เป็นข้อจำกัดในการทำธุรกิจ โดยจะปลดล็อคคราฟท์เบียร์และสุรากลั่นชุมชน กัญชงและพืชสมุนไพรทางการแพทย์ เพื่อทำเป็นอุตสาหกรรมใหม่ 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนแผนเร่งด่วน 180 วัน จะมีการสร้างฐานรายได้ใหม่ให้คนไทยอย่างเร่งด่วน   เจรจากับประเทศที่มีศักยภาพเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว  เจรจายกเลิกวีซ่า   ส่งเสริมสตรีทฟู้ด ต่อยอด OTOP ส่งเสริมธุรกิจโฮมสเตย์ และฟาร์มสเตย์  ตั้งเป้าหมายจะทำให้ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้นทุกตัว  ตั้งกองทุนคนเปลี่ยนงาน เพื่อเพิ่มทักษะแรงงานที่ต้องการยกระดับฝีมือ จัดตั้งกองทุนสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และเร่งยกระดับไปรษณีย์ไทยอีกครั้ง ให้แข่งขันกับเอกชนได้อย่างทัดเทียม เพื่อลดต้นทุน E-Commerce เพิ่มรายได้จากการค้าสู่ระดับธุรกิจรายย่อย 

“เป้าหมายของพรรคเพื่อไทย จะนำพาประเทศไทยออกจากกับดักรายได้ระดับกลาง ก้าวเข้าสู่สังคมที่ประชาชนมีรายได้ระดับสูง ค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนต้องสูงขึ้นอย่างน้อย 15% ราคาสินค้าเกษตรมีเสถียรภาพและสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% รายได้ประชาชาติใน 4 ปีต้องเพิ่มขึ้น 15% ซึ่งนโยบายของพรรคในวันนี้มองว่า ใน 30 วันแรกเป็นการรักษาโรค 100 วันเป็นการให้ยา 180 วันเป็นการให้วัคซีนสร้างความยั่งยืน ส่วนนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำว่าไม่ยกเลิก แต่จะทำให้ดีขึ้น”คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว      ..- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ

นายกฯ​ เปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025

นายกฯ​ ขอการท่องเที่ยวปีนี้ปังๆ ร่วมเปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025 ย้ำรัฐบาลหวังจีดีพีเติบโตจากการท่องเที่ยว มอบผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ปลุกคนไทยช่วยแชร์ข่าวจริง หลังถูกบิดเบือน​ “สรวงศ์” ตั้งเป้าการท่องเที่ยว 35 ล้านคน

เร่งล่าหนุ่มบุกเดี่ยวชิงทองกว่า 100 บาท ในห้างดังย่านลำลูกกา

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองในห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองในถาดกว่า 100 บาท หลบหนีลอยนวล

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]