กลุ่ม ปตท.คาดน้ำมันดิบดูไบปีนี้เฉลี่ย 67 ดอลลาร์/บาร์เรล

กรุงเทพฯ 22 ก.พ.-กลุ่ม ปตท. คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบปี 62 เฉลี่ย 67 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ด้านจีซี พร้อมผลิต ยูโร5 ทันทีหากนโยบายรัฐสนับสนุนชัดเจน ชี้เศรษฐกิจสหรัฐดี ส่งผลการลงทุนปิโตรเคมีต้นทุนสูงคาดสรุปโครงการได้ 4-5 เดือนข้างหน้า


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบปี 62อยู่ที่  65-70 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล หรือเฉลี่ย 67 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งยังเป็นปีที่ผันผวนของราคาน้ำมัน จากการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน การรวมตัวลดกำลังผลิตเพื่อตรึงราคาของกลุ่มโอเปกพลัส อย่างไรก็ตาม จากที่สหรัฐผลิตน้ำมันได้จากหินดินดานก็ทำให้ราคาน้ำมันดิบดูไบจะปรับตัวไม่สูงมาก โดยราคาจะอยู่ที่ 60-80 ดอลลาร์/บาร์เรล 

ทั้งนี้ จากราคาผลิตภัณฑ์ทั้งน้ำมันและปิโตรเคมีที่มีแนวโน้มไม่สูงขึ้น และอาจอ่อนต่อตัวลงก็คาดว่า แนวโน้มรายได้จากการขายปีนี้จะใกล้เคียงกับระดับ 5.15 แสนล้านบาทในปีก่อน  โดยรายได้ที่ไม่ลดลงก็มาจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นหลังจากการเข้าซื้อธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์กรดบริสุทธิ์เทเรพาธิค (PTA) และธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีนเรฟทาเลต (PET) ของ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทยเมื่อปีที่แล้ว  


สำหรับทิศทางลงทุนบริษัทยังมุ่งให้ความสำคัญกับการลงทุนในประเทศเป็นหลัก วางแผนจะลงทุนราว 1.5 แสนล้านบาทในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในช่วง 3-4 ปี ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนโครงการต่อเนื่อง 2 โครงการใหญ่ ได้แก่ โครงการขยายกำลังการผลิตโอเลฟินส์ และโครงการ Propylene Oxide (PO) / Polyols  รวมประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพ รวมถึงการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่บริษัทยังมองหาโอกาสลงทุนต่อเนื่อง

นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการเตรียมนำเสนอรายละเอียดของโครงการลงทุนโรงงานรีไซเคิลพลาสติก (Recycling Plant) ครบวงจร มูลค่าราว 2 พันล้านบาทต่อที่ประชุมคณะกรรมการเร็ว ๆ นี้ โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 4 หมื่นตัน/ปี แบ่งเป็น rPET 3 หมื่นตัน/ปี และ rHDPE 1.5 หมื่นตัน/ปี ซึ่งจะเป็นการร่วมลงทุนกับพันธมิตรจากยุโรปที่จะเข้ามาถือหุ้น 30-50% คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือน และแล้วเสร็จในปลายปี 63

ส่วนความคืบหน้าโครงปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐฯ คาดว่าการตัดสินใจลงทุนจะมีความชัดเจนในอีก 4-5 เดือนข้างหน้า หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐดีขึ้นทำให้ค่าก่อสร้างมีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้ต้องกลับมาพิจารณาถึงความเป็นไปได้และแนวทางการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ยังมองว่าการลงทุนโครงการดังกล่าวยังมีความน่าสนใจ เพราะราคาวัตถุดิบในหสรัฐฯยังไม่แพง และพันธมิตรอย่าง Daelim Industrial Co.,Ltd. (DAELIM) จากเกาหลีก็ยังพร้อมที่จะดำเนินการร่วมกันอยู่


นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายภาครัฐที่ให้เร่งผลิตน้ำมันน้ำมันมาตรฐาน EURO 5  นั้น ปัจจุบันโรงกลั่นพร้อมผลิต EURO 5 โดยไม่ต้องลงทุนใหม่เพิ่มเติม แต่เนื่องจากต้นทุนสูง จึงต้องรอความชัดเจนจากนโยบายภาครัฐ ว่าจะสนับสนุนอย่างไร โดยโรงกลั่นของบริษัทผลิตน้ำมันดีเซลราว 450 ล้านลิตร/เดือน หรือกว่า 20% ของความต้องการใช้น้ำมันดีเซลราว 1,800 ล้านลิตร/เดือน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม

ฝากขัง “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมหนุ่มวัย 32 หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้าน

ตำรวจสกลนครคุมตัว “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมอำพรางหนุ่มวัย 32 ปี หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนนำตัวฝากขังศาลสว่างแดนดิน เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด