“กรวีร์” นำหลักฐานยื่นศาลขอคืนคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.

ศาลฎีกา 22 ก.พ.-“กรวีร์ ปริศนานันทกุล” นำใบเสร็จรับเงินและใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ยื่นต่อศาลเพื่อขอคืนสิทธิ์เป็นผู้สมัคร ส.ส. มั่นใจคุณสมบัติครบถ้วน


ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลฎีกา ว่า เวลา  09.00 น. วันนี้ (22 ก.พ.) นายกรวีร์  ปริศนานันทกุล  สมาชิกพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งให้วินิจฉัยคุณสมบัติและคืนสิทธิการเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ประกาศรับรองการเป็นผู้สมัคร โดยได้นำเอกสารหลักฐานในการยื่นต่อศาลเพื่อยืนยันสถานะการเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เกินกว่า 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งใบเสร็จรับเงิน  ภาพเหตุการณ์วันสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค พร้อมย้ำว่าไม่หนักใจ และหวังว่าจะได้คืนสิทธิในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยอย่างถูกต้อง

“เหตุที่ กกต.ไม่ประกาศรับรองการสมัคร ส.ส. เนื่องจากไม่มีชื่อปรากฏในระบบฐานข้อมูลพรรคการเมืองใดเลย  แต่ไม่ใช่กรณีอยู่ซ้ำซ้อนในพรรคการเมือง” นายกรวีร์ กล่าว


นายกรวีร์ ยืนยันว่า การเดินหน้าหาเสียงของตน ยังสามารถดำเนินการได้ เนื่องจาก กกต.ยังไม่ได้ตัดสิทธิ์  หรือเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง  โดยคาดว่าวันนี้จะมีความชัดเจนเรื่องการคืนสิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนคดีที่ผู้สมัคร ส.ส.ได้ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยเกี่ยวกับสิทธิสมัคร ส.ส. ตั้งเเต่วันที่ 16-21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีจำนวน  275 เรื่อง ประกอบด้วย วันที่ 16 กุมภาพันธ์ มี 7 เรื่อง , วันที่ 17 กุมภาพันธ์ มี 18 เรื่อง , วันที่ 18 กุมภาพันธ์ มี 137 เรื่อง , วันที่ 19 กุมภาพันธ์ มี 24 เรื่อง , วันที่ 20 กุมภาพันธ์ มี 55 เรื่อง และวันที่ 21 กุมภาพันธ์ มี 34 เรื่อง ในจำนวนผู้ยื่นวินิจฉัยเกี่ยวกับสิทธิการเลือกตั้ง ส.ส.จำนวน 275 เรื่อง เเบ่งเป็นเเบบบัญชีรายชื่อ  31 เรื่อง เเละเเบบแบ่งเขต 244 เรื่อง 

โดยหลังจาก กกต.ประกาศรับรองรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ผู้ลงสมัครที่ กกต.ไม่ได้ประกาศรับรองรายชื่อสมัครจากการถูกวินิจฉัยขาดคุณสมบัติอย่างหนึ่งอย่างใดนั้น  ให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ไม่รับสมัคร หรือวันที่ประกาศรายชื่อผู้สมัคร ซึ่งจะครบกำหนดการยื่นให้ศาลฎีกาวินิจฉัยภายในวันนี้  (22 ก.พ.).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว