สภาองค์กรชุมชนตำบล ค้านร่าง พ.ร.บ.ข้าว จี้ สนช.ยกเลิกทันที

ขอนแก่น 18 ก.พ.- สภาองค์กรชุมชนตำบลในระดับชาติ และองค์กรภาคี ออกแถลงการณ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ข้าว โดยระบุว่า ให้ สนช.ยกเลิกทันที  และจะคัดค้านจนถึงที่สุด หลังพบว่าจำกัดเสรีภาพการผลิตข้าวของชาวนา เปิดช่องให้นายทุนผูกขาดการผลิตเมล็ดพันธุ์ ขณะที่ตัวแทนชาวนาที่ร่วมผลักดันกฎหมายฉบับนี้มากว่า 10 ปี เห็นต่าง โดยมองว่าภาพรวมเป็นประโยชน์ต่อชาวนา


การจำกัดเสรีภาพทางการผลิตของชาวนา ด้วยการจำกัดพื้นที่เป็นเขตศักยภาพ เพื่อสร้างโซนนิ่งของการผลิตข้าว เป็นหนึ่งในข้อห่วงใยที่สภาองค์กรชุมชนตำบลในระดับชาติ และองค์กรภาคี ออกแถลงการณ์คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ข้าว ที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เพราะมองว่าจะทำลายความหลากหลายต่อระบบนิเวศการผลิต หากการกำหนดเขตศักยภาพการผลิต ขาดความเข้าใจ และความเป็นธรรม โดยใช้มาตรา 22 ว่าด้วยเมล็ดพันธุ์ เข้าควบคุมจนชาวนาสูญเสียอำนาจการผลิตข้าว และหันไปสู่การปลูกพืชอุตสาหกรรมอื่นทดแทน


พวกเขาเห็นว่า ชาวนารายย่อยคือกลุ่มคนที่ผลิตข้าวได้คุณภาพที่สุด แต่เกรงว่าการจะนำเทคโนโลยีผลิตเมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งปนเปื้อน ต้องใช้ต้นทุนสูงมาก จะเป็นการเปิดช่องให้นายทุนไม่กี่ราย แม้ในมาตรา 26 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตพันธุ์ข้าว ซึ่งไม่ได้รับอนุญาต และรับรองพันธุ์ จะไม่ใช้บังคับแก่ชาวนา ซึ่งซื้อขายแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ในที่นาตัวเอง แต่ในความเป็นจริง มีชาวนาจำนวนมากที่ใช้นาเช่า นาที่ยังไม่ได้รับการถ่ายโอนมรดก และไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน


ขณะที่ประธานศูนย์พันธุ์ข้าวชุมชน ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น เป็นหนึ่งในผู้ที่มีส่วนผลักดันร่าง พ.ร.บ.ข้าว ฉบับนี้มากว่า 10 ปี มองว่าอาจมีความเข้าใจผิดสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งตนเห็นว่าชาวนาได้ประโยชน์มากกว่าเสีย พันธุ์ข้าวที่ได้รับการรับรองจากกรมการข้าวแล้ว ชาวนาสามารถผลิตได้ปกติ ยกเว้นพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับการรับรอง พ่อค้าที่ทำอยู่ทั่วไปขณะนี้ จะได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม สภาองค์กรชุมชนฯ ยังมองว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้รวมศูนย์อำนาจ ขาดการถ่วงดุล จึงเรียกร้อง สนช.ให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.ข้าว ทันที ไม่เช่นนั้น สภาองค์กรชุมชนตำบลกว่า 7,000 แห่ง ทั่วประเทศ จะร่วมกันคัดค้านจนถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง