fbpx

คมนาคมเดินหน้ารถไฟไทย-จีน

กรุงเทพฯ 14 ก.พ. – คมนาคม – รฟท.ยืนยันยังเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และการเลือกตั้งจะไม่กระทบให้ต้องยกเลิก หรือชะลอโครงการ


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย – จีน ครั้งที่ 1/2562 โดยระบุว่าความคืบหน้าโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา) ในช่วงที่ 1 กลางดง – ปางอโศก การก่อสร้างดำเนินการไปแล้วร้อยละ 50 ช่วงที่ 2 สีคิ้ว – กุดจิก ขณะนี้ได้ผู้รับจ้างคาดว่าจะลงนามสัญญาจ้างเดือนมีนาคม 2562 

ส่วนสัญญาที่ 3 -1 ช่วงแก่งคอย – กลางดง และปางอโศก – บันไดม้า สัญญา 3 – 4 ช่วงลำตะคลอง – สีคิ้ว และกุดจิก – โคกกรวด สัญญาที่ 4 – 2 ช่วงดอนเมือง – นวนคร สัญญาที่ 4 – 3 ช่วงนวนคร – บ้านโพ และสัญญาที่ 4 – 6 ช่วงพระแก้ว – สระบุรี (รวม 5 สัญญา) ระยะทางรวม 144.06 กิโลเมตร จะประกวดราคาในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่เหลืออีก 7 สัญญา ระยะทางรวม 91.25 กิโลเมตร จะประกวดราคาในเดือนมีนาคม 2562 


สำหรับโครงการระยะที่ 2 ช่วงนครราชสีมา – หนองคาย ได้ดำเนินการของบประมาณเพื่อออกแบบแล้ว และจะมีการกระชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย – จีน ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2562 กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจะเจรจาในส่วนของสัญญา 2.3 ให้เสร็จ 

นอกจากนี้ ที่ประชุมพิจารณาผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะต่าง ๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบสนับสนุนผู้โดยสารให้กับระบบรถไฟความเร็วสูง โดยเห็นชอบข้อเสนอของคณะอนุกรรมการฯ ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้แก่ ขยายถนนงามเขตต์ ทางหลวง 3053 ทางหลวง 309 ทางหลวง 3477 ทางหลวง 356 ให้เป็นถนน 4 ช่องจราจร ก่อสร้างถนนจากถนนโรจนะเชื่อมเข้าไปด้านหลังสถานีรถไฟ ก่อสร้างสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำป่าสักเชื่อมสถานีรถไฟกับตลาดเจ้าพรหม ก่อสร้างสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแห่งใหม่ 

การพัฒนาท่าเทียบเรือให้มีความมั่นคงแข็งแรง และปรับปรุงรถโดยสารในเขตเมืองพร้อมปรับเส้นทางรถโดยสารให้มีความเหมาะสม และเห็นชอบข้อเสนอในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในจังหวัดสระบุรี ได้แก่ ก่อสร้างสะพานข้ามแยกแก่งคอย แยกตาลเดี่ยว และแยกเสาไห้ ก่อสร้างอุโมงค์ข้ามทางรถไฟ ขยายทางหลวง 362 ทางหลวง 3222 ทางหลวง 3034 ทางหลวง 3048 ทางหลวง 3188 ให้เป็นถนน 4 ช่องจราจร ก่อสร้างทางขนานทางหลวง 362 และก่อสร้างถนนเชื่อมศูนย์ราชการกับสถานีรถไฟสระบุรี


ขณะที่นายวรวุฒิ มาลา รักษาการ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยืนยันว่าแม้โครงการจะมีความคืบหน้าต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องพิจารณา โดยเฉพาะสัญญา 2.3 นั้น ยังติดปัญหาสำคัญ คือ การเจรจาการประกันสินค้าตัวขบวนรถไฟความเร็วสูง หรือการการันตีที่ฝ่ายจีนเสนอให้เพียง 1 ปีเท่านั้น ขณะที่บริษัทผลิตรถไฟฟ้าทั่วโลกมีค่าการันตีตามมาตรฐานสากล 2 ปี พร้อมยืนยันว่าทั้ง 2 ฝ่าย ยังเจรจาหาข้อสรุปร่วมกัน และยังไม่มีการล้มข้อตกลงแต่อย่างใด ล่าสุดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเร่งรัดให้ รฟท.ไปเจรจากับจีนให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว ส่วนสถานการณ์การเมืองไทยที่กำลังเข้าสู่ช่วงการเลือกตั้ง ยืนยันว่าไม่กระทบโครงการ เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายมีความตั้งใจจะเดินหน้าโครงการร่วมกันอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์