fbpx

กสม.แจงร่างกม.ลูกด้านสิทธิมนุษยชน

S__14221382รัฐสภา 31 ส.ค.-กสม.เสนอโครงสร้างหน้าที่การทำงานของเอ็นจีโอกับกสม.ไว้ในกฎหมายลูก ชี้เป็นเพียงตุ๊กตาให้กรธ.ตัดสินใจ


นายวัส  ติงสมิตร  ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม.) เปิดเผยภายหลังชี้แจงร่างเบื้องต้นของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยสิทธิมนุษยชนต่อ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เป็นเวลากว่าสองชั่วโมง ว่า สิ่งที่กสม.เสนอเป็นเพียงตุ๊กตาเบื้องต้นเท่านั้น โดยวันนี้ได้ทำความเข้าใจแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลกับกรธ.บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ส่วนอำนาจการตัดสินใจขั้นสุดท้ายอยู่ที่ กรธ.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ก่อนออกเป็นกฎหมาย

“สำหรับกสม.แล้ว การที่ยกสถานะกสม.ในรัฐธรรมนูญ และยกสถานะจากกฎหมายทั่วไปเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากแล้ว เพราะเคยเสนอกฎหมายในรัฐธรรมนูญปี 2550  ปรากฏว่าไม่ถูกผลักดันออกมาบังคับใช้จนกระทั่งรัฐธรรมนูญปี 2550 ถูกยกเลิกไป” ประธานกสม. กล่าว


นายวัส กล่าวว่า ข้อเสนอของกสม. ผ่านร่างตุ๊กตาที่เสนอให้กรธ.เป็นเรื่องของโครงสร้าง  อำนาจหน้าที่  วิธีการทำงานขององค์กรเอกชน (เอ็นจีโอ) ที่เกี่ยวข้องกับกสม.  มาตรการเร่งด่วนกรณีผู้ถูกควบคุมตัวหากมีปัญหากระทบสิทธิมนุษยชน เช่น เจ็บป่วย  ต้องให้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่จำเป็น  เป็นต้น  ซึ่งมีตัวอย่างจากประเทศเกาหลีใต้  แต่ข้อเสนอเหล่านี้ขึ้นกับว่ากรธ. จะเห็นด้วยหรือไม่

“มีการพูดถึงแม้แต่กรณีของการลดสถานะของกสม.ประเทศไทยจาก  A  เป็น B ซึ่งได้ปรับเงื่อนไขเพื่อให้เข้าหลักเกณฑ์แล้ว  เช่น กำหนดรายละเอียดการสรรหากสม. ที่ชัดเจน โดยประกาศล่วงหน้าและมีตัวแทนเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนเข้ามามีส่วนร่วมสรรหาด้วย  ซึ่งเราจดทะเบียนเอ็นจีโอโอเหล่านี้ที่ขึ้นกับ กสม.พร้อมรองรับอยู่แล้ว โดยกำหนดวิธีการคัดเลือกสรรหากันเองให้ได้ตัวแทนมาทำหน้าที่ร่วมสรรหา ซึ่งหลังจากชี้แจงกรธ. ไม่ได้ให้ กสม.กลับไปปรับปรุงใหม่อีกแล้ว เพียงแต่แจ้งว่าหากยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม อาจจะเชิญมาให้ข้อมูลอีกครั้ง ” นายวัส กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน