ไทย-จีน เตรียมร่วมลงนามบริหารจัดการน้ำ 9 ก.ย.นี้

ซอยอารีย์ฯ 1 ก.ย.-ก.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทย และจีน เตรียมร่วมลงนามบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนบนความเสมอภาค บรรเทาภัยพิบัติ น้ำท่วม น้ำแล้ง


 

นายนิรุติ คูณผล รองโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า ในช่วงระหว่าง 6-10 กันยายนนี้  คณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรน้ำ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางมาเยือนไทย  เพื่อลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU) ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม


 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการประสานงานกันอยู่เป็นระยะๆแต่หลังลงนามเอ็มโอยู จะมีการตั้งคณะกรรมการ ทำงานบริหารจัดการร่วมกันมากขึ้น และขยายความร่วมมือในการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนบนความเสมอภาค เท่าเทียมกัน การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม  ร่วมกันบรรเทาภัยพิบัติจากการเกิดน้ำท่วม น้ำแล้ง  โดยจะมีการลงนามร่วมกันในวันที่ 9 กันยายนนี้

 


สำหรับกระแสข่าวในช่วงที่ผ่านมาว่า ทางเขื่อนจิ่งหง ของจีนปล่อยน้ำลงมาในแม่น้ำโขงออกมาปริมาณมากจนส่งผลให้หลายพื้นที่ในบริเวณท้ายน้ำวิตกกังวลจะมีน้ำท่วมล้นตลิ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ หนองคาย มุกดาหาร อุบลราชธานี เลย รวมถึง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นั้น รองโฆษกกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า  ข้อมูลเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จีนปล่อยน้ำออกมามากถึงกว่า 2,100 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที แต่จากการติดตามสถานการณ์ล่าสุด ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาปริมาณน้ำที่จีนปล่อยออกมาลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเช้านี้ พบจีนปล่อยลงมาเหลือ 1,015 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที  ทำให้หลายพื้นที่ลดความเป็นกังวลได้ แต่สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่ปริมาณน้ำจากจีน แต่เป็นปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้  เนื่องจากหลายจังหวัดริมโขงมีการสร้างถนน  ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาไหลลงแม่น้ำโขงได้ลำบาก ทั้งนี้ ได้สั่งให้พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังทั้งน้ำจากฝั่งจีน  และน้ำฝนที่กำลังตกลงมาในสัปดาห์หน้าตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา

ตร.จับ “โปเต้” เพื่อนพรีม พร้อมบุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 300 ชิ้น

เจ้าหน้าที่ สภ.คลองหลวง จับกุม “โปเต้” หุ้นส่วนบุหรี่ไฟฟ้ากับ “พรีม” มือสาดน้ำซุป พร้อมยึดของกลางเกือบ 300 ชิ้น เจ้าตัวสารภาพมีหน้าที่แค่รับออเดอร์เท่านั้น