“ฮาคีม อัล โอไรบี”อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาร์เรนลั่น”ไม่กลับประเทศ”เรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือ

กรุงเทพฯ 4 ก.พ.- “ฮาคีม อัล โอไรบี”ลั่นไม่กลับประเทศบาร์เรน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือ หลังอัยการยื่นคำร้องต่อศาลขอส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน


เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายฮาคีม อัล โอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาที่ศาลอาญาตามนัดสอบคำให้การ หลังอัยการสูงสุดยื่นคำร้องขอส่งตัวนายฮาคีม เป็นผู้ร้ายแดนกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรน ในข้อหาลอบวางเพลิง เผาทำลายทรัพย์สินราชการ ระหว่างเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ช่วงอาหรับสปริงส์ เมื่อปี 2555

โดยนายฮาคีม มีสีหน้าเคร่งเครียด ร้องตะโกนว่าไม่ต้องการกลับไปยังประเทศบาร์เรน ขอให้ทุกฝ่ายอย่าลืมเขาและรีบให้การช่วยเหลือตนเอง ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนนายฮาคีมหลายคนที่มาตะโกนให้กำลังใจ และยังมีตัวแทนเจ้าหน้าที่สถานทูตจากหลายประเทศ กว่า 10 ชาติ ได้มาสังเกตการณ์การสอบคำให้การในวันนี้


สำหรับการสอบคำให้การวันนี้ เพื่อสอบถามความยินยอมจากนายฮาคีม ว่ายินยอมถูกส่งตัวกลับไปรับโทษที่บาห์เรนหรือไม่ โดยนายฮาคีมได้เบิกความต่อศาลว่าไม่ต้องการถูกส่งตัวกลับบาห์เรน ดังนั้นทนายความจึงได้ยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการยับยั้งการส่งตัวนายฮาคีม

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความนายฮาคีม ยืนยันมีหลักฐานมากพอที่จะแสดงให้เห็นว่าการตั้งข้อหาของทางการบาห์เรนเป็นเรื่องการเมือง 

ไม่เข้าเงื่อนไขขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทั้งนี้จะศึกษาข้อมูลคำร้องของอัยการอย่างละเอียด ส่วนตัวนายฮาคีมขณะนี้ รู้สึกเครียดกับการถูกควบคุมตัวในเรือนจำ อีกทั้งยังป่วยจากอาการหวัด และปวดหัว โดยร้องขอให้ทีมทนายความช่วยเหลืออย่างเต็ม


นายเคร็ก ฟอสเตอร์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย ที่มาให้กำลังใจนายฮาคีมได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทย โดยเฉพาะพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความช่วยเหลือปล่อยตัวนายฮาคีมให้ได้รับอิสรภาพ และส่งตัวกลับประเทศออสเตรเลีย ซึ่งนายฮาคีมมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยที่ออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้ผู้คนในแวดวงกีฬาฟุตบอลหลายประเทศทั่วโลก ได้ออกมาแสดงจุดยืนเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายฮาคีม ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในสมาชิกสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ ฟีฟ่า ก็ควรฟังเสียงเรียกร้องดังกล่าว มิฉะนั้นแล้วอาจได้รับผลกระทบในการจัดหรือเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลในครั้งต่อไป

สำหรับนายฮาคีม ถูกศาลประเทศบาห์เรน พิพากษาลับหลังให้ จำคุกเป็นเวลา 10 ปี จากการเผาสถานีตำรวจในประเทศบาห์เรนเมื่อปี 2555 แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อนได้เล่นฟุตบอลอาขีพในลีกออสเตรเลีย  ต่อมาเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว นายฮาคีมได้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยพร้อมกับภรรยา แต่ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกักตัวไว้เนื่องจากมีหมายจับของตำรวจสากล และทางการประเทศบาห์เรนหลายข้อหา จนบานปลายกลายเป็นปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]