“ปาบึก” ฟาดหางซัดชายฝั่งบางกระเจ้า เล็งสร้างเขื่อนหินกันคลื่น

สมุทรสาคร 5 ม.ค.- ผู้ว่าฯ สมุทรสาครรุดตามความเสียหายหมู่บ้านประมงชายฝั่งบางกระเจ้าผลพวงพายุ “ปาบึก” เกิดคลื่นถาโถม-น้ำทะเลยกตัวสูง ย้ำท้องถิ่นเร่งนำงบสร้างเขื่อนหินกันคลื่น และยังต้องเฝ้าระวังอีก คาดพรุ่งนี้ทะเลหนุนสูงกว่าเดิม


นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจพื้นที่หมู่ 1 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลและชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก ไม่สามารถออกทะเลได้ และบ้านเรือนยังถูกแรงคลื่นเสียหาย  เนื่องจากบ้านเรือนชายทะเลบางกระเจ้าปลูกสร้างด้วยไม้ ชาวบ้านระบุว่าผ่านมาหลายสิบปีแล้วไม่เคยเกิดคลื่นแรงเท่าครั้งนี้ ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเช้ามืดได้ยินเสียงคลื่นกระทบฝั่งดังมาก จึงตื่นออกมาดูพบว่าคลื่นโถมเข้ามาสูงมากและซัดบ้านเสียหายไปหลายหลังคาเรือน ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นนานเกือบ 2 ชั่วโมง น้ำสูงขึ้นมาเกือบเมตร จากนั้นค่อย ๆ ลดลง พร้อมกับคลื่นเบาลง และยังดีที่ไม่มีลมกระโชกแรงหรือฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเสียหายหนัก อย่างไรก็ตาม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยสร้างเขื่อนหินกันคลื่นทะเล เพื่อชะลอความแรงของคลื่นและลดความเสียหายของชุมชนชายฝั่ง


นายสมคิด กล่าวว่า ได้กำชับ อบต.บางกระเจ้า เร่งสำรวจความเสียหายให้ครอบคลุมที่สุด เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว หากการช่วยเหลือใดเกินความสามารถของ อบต.ให้ประสานมายังจังหวัด อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังต่อไปอีกระยะ เนื่องจากตามรายงานเบื้องต้นแจ้งว่าวันที่ 6 มกราคมนี้ น้ำทะเลจะขึ้นสูงกว่าเดิม และเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้ อบต.บางกระเจ้า เร่งนำงบประมาณในปี 2561 ที่ได้รับการอนุมัติมาแล้ว ดำเนินโครงการเรียงหินป้องกันชายฝั่ง นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง ได้รับผลกระทบเช่นกันจากคลื่นซัดเข้าฝั่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน